หนึ่งในชาวกัมพูชา เผย อยากให้สถานการณ์กลับไปปกติ เพราะทำงานที่ไทย นายจ้างใจดี เกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่มีใครไล่ไปไหนเลย หากรัฐบาลกัมพูชา เรียกคนกลับประเทศจริงๆคงลำบาก เพราะลูกต้องเรียกและหาหมอที่ไทย
16 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน บริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว ปรากฎว่า ช่วงเช้ามืด ที่ผ่านมา มีประชาชน ที่จะเดินทางเข้าไปทำงานยังบ่อนกาสิโน ต่างพากันเดินทางมาเข้าคิว กันอย่างเนืองแน่น ตั้งแต่ช่วงเวลา 03.00 น.เพื่อที่จะได้คิวต้นๆ ของวันนี้ ซึ่งด่านฝั่งไทยจะเปิดประตูในเวลา 08.00 น.และฝั่งกัมพูชาจะเปิดเวลา 09.00 น. สืบเนื่องเป็นการวน หลังอยู่ครบ เพื่อ แต้มพาสปอร์ต กรณีครบกำหนด7วัน จึงทำให้มีผู้คนพากันเดินออกมากัน จำนวนมาก จนต้องรีบพากัน มาจองคิวกันแต่เช้า
ด้านนาง พา ชาวกัมพูชา ที่ได้เข้ามาทำงานในประเทศไทย 10 กว่าปี ที่ผ่านมา แล้วจนทุกวันนี้ ลูกทั้งสองก็ได้เรียนหนังสืออยู่ที่ประเทศไทยด้วย ยอมรับว่ากังวลมาก กลัวว่าจะเกิดการบานปลายไปมากกว่านี้ เพราะตนเองก็ ยังไม่อยาก กลับไปอยู่บ้าน เพราะรักประเทศไทยอยู่ที่นี่ก็อบอุ่นดี นายจ้างก็ดีทุกคนก็ดี ไม่มีใครไล่ตนเองเลย และตอนนี้ลูกของตนเอง ก็เป็น(เด็กพิเศษ) ด้วย จึงต้องไปหาหมอทุกเดือนถ้าทางรัฐบาลกัมพูชา มีการ เรียกคนกัมพูชากลับประเทศจริงๆ ตนเองก็คงลำบากมากๆ ถึงจะไม่อยากกลับ แต่ก็คงต้องทำตามกฎหมายของประเทศกัมพูชา ถึงแม้กลับไปแล้วก็ยังหวัง จะได้กลับมาประเทศไทยอีก