ข่าวเย็นประเด็นร้อน - วันนี้ นายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงข่าวตอบโต้กัมพูชาด้วยท่าทีที่ขึงขัง ย้ำว่าไทยไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก และการที่กัมพูชาแสดงท่าทีผ่านโซเชียล เป็นการสื่อสารที่ไม่เป็นมืออาชีพ ทั้ง ๆ ที่คุยกันไปเรียบร้อยแล้ว
นายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับคณะกรรมการ JBC และฝ่ายความมั่นคง เพื่อรับทราบผลการประชุม JBC และสถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา ว่าตอนนี้ได้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจ ติดตามสถาการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมย้ำไทยไม่ยอมรับอำนาจศาลโลก พร้อมตั้งทีมทำงานหาข้อมูลว่า ไทยจะสามารถตอบโต้กัมพูชาได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะกรอบของกฎหมาย
ส่วนที่กัมพูชาประกาศผ่านโซเซียลว่า ไม่มีการปรับกำลัง หรือแม้แต่การขู่ว่าจะปิดด่าน แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่กัมพูชาสื่อสารนอกกรอบ เป็นสื่อสารที่ไม่เป็นมืออาชีพ เพราะการประกาศปิด หรือไม่ปิดด่าน ย่อมส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้ง 2 ประเทศ
นายกรัฐมตรี ยังยืนยันด้วยว่า รัฐบาลและกองทัพ ยังเป็นปึกแผ่น และร่วมกันรักษาอธิปไตยของชาติ ไม่ให้ใครมาใส่ร้าย รังแกได้
ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกว่า การเปิด-ปิดด่าน ตัดน้ำ ตัดไฟ ตัดอินเทอร์เน็ต ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมดำเนินการให้ทันที เพียงแค่มีคำสั่งมาจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ