ชายแดน จ.สระแก้ว เด็กนักเรียนกัมพูชายังข้ามแดนมาเรียนในประเทศไทยตามปกติ ด้านลูกจ้างชาวกัมพูชา ขอทำงานต่อแม้จะมีคำสั่งจากทางการกัมพูชาให้แรงงานบางส่วนทยอยกลับประเทศ
(17 มิ.ย.68) บรรยากาศที่บริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นประตูชายแดนสำคัญระหว่างไทย–กัมพูชา พบว่าในช่วงเช้ามืดตั้งแต่เวลาประมาณ 05.30–06.00 น. เริ่มมีประชาชนชาวกัมพูชาทยอยเดินทางมารอข้ามแดน โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนที่เดินทางมาเรียนหนังสือในฝั่งไทย และกลุ่มนักเรียนกัมพูชาที่พักอยู่ฝั่งไทยแต่ไปเรียนในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา
เมื่อถึงเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฝ่ายไทยได้เปิดช่องทางเดินเท้า และจัดกำลังอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ พร้อมตรวจสอบเอกสารอย่างเข้มงวดตามระเบียบราชการ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ ร่วมตรวจเอกสารการเดินทาง และเร่งให้เด็กนักเรียนข้ามแดนไปให้ทันเวลาเรียน
ต่อมาในช่วงเวลา 07.30 น. เริ่มมีกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาทยอยเดินทางมายังจุดผ่านแดน เพื่อเข้าแสตมป์หนังสือเดินทาง ตามกำหนดเวลา ซึ่งเป็นขั้นตอนที่แรงงานต่างชาติต้องปฏิบัติตามเพื่อรักษาสถานะการทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมายไทย
ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ สองสามีภรรยาชาวกัมพูชา ที่เดินทางเข้ามาเพื่อทำงานในไร่มันสำปะหลังฝั่งไทย ทั้งสองกล่าวว่า ทำงานให้นายจ้างไทยมาหลายปี รู้สึกผูกพัน และไม่ต้องการเดินทางกลับประเทศ แม้จะมีคำสั่งจากทางการกัมพูชาให้แรงงานบางส่วนทยอยกลับประเทศก็ตาม โดยให้เหตุผลว่า กลับไปคงไม่มีงานทำ ไม่มีเงินเลี้ยงลูก อยู่ที่นี่ยังมีงาน มีเงินใช้ ถึงแม้จะลำบากแต่ก็ยังมีความหวังมากกว่า
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยยังคงเข้มงวดในการเฝ้าระวังข้ามแดนผิดกฎหมาย และยังไม่อนุญาตให้กลุ่มบุคคลบางประเภท เช่น นักพนัน หรือพนักงานบ่อนจากฝั่งกัมพูชา ข้ามแดนเข้ามาในฝั่งไทย เว้นแต่กลุ่มแรงงานที่มีเอกสารถูกต้อง หรือนักเรียนที่ได้รับอนุญาตตามหลักเกณฑ์
ทั้งนี้ จุดผ่านแดนบ้านคลองลึก ถือเป็นหนึ่งในเส้นทางสำคัญที่มีการเคลื่อนไหวของประชาชนจากทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็น ซึ่งมีนักเรียนและแรงงานข้ามแดนจำนวนมาก สถานการณ์ในวันนี้ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่ไทย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อทั้งประชาชนสองฝั่ง และรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา