อาลัย ครูมัท รับภาระงานครูไม่ไหว ตัดสินใจจบชีวิต

View icon 3.7K
วันที่ 17 มิ.ย. 2568 | 16.30 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - สพฐ.เตรียมสางภาระงานครู หลัง "ครูมัท" ตัดพอ เขียนจดหมายลาโลก เครียดกับงานด้านการเงิน ทั้ง ๆ ที่ มีหน้าที่สอนภาษาอังกฤษ

จากกรณี "ครูมัท" อายุ 39 ปี ครูประจำอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อำเภอปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง หลังเจอภาระงานที่หนักหน่วง ซึ่งเป็นงานด้านการเงิน และบัญชีของโรงเรียน ที่ตนต้องรับจบทุกรายการ จนนำมาสู่ปัญหาความเครียด บอกลาโลก

ชาวเน็ตร่วมกันโพสต์ไว้อาลัยครูมัท ชวนให้ครูทั่วประเทศแต่งกายด้วยชุดสีดำ เพื่อไว้อาลัย และตอกย้ำถึงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ เล็งเห็นถึงปัญหาและภาระงานที่ครูต้องแบกรับ โดยเฉพาะในโรงเรียนขนาดเล็ก

ครูหลายคนแชร์ประสบการณ์ ภารกิจเดอะแบกระบายความในใจถึงภาระงานของตนเอง ที่มีหน้าที่หลัก คือ ครู และหน้าที่รองอีกต่าง ๆ นานา ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความชำนาญ เช่น การเงิน ทำบัญชี จัดซื้อ จัดเวรยาม ซึ่งเป็นหน้าที่ธุรการ ไม่ควรมาลงที่ครู ที่ต้องแบกอนาคตของชาติ จนทำให้หลายคนเหนื่อยล้า และยอมลาออก

สอบถามว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้เคยมีหลายมาตรการที่จะช่วยลดภาระงานธุรการครู ทั้งให้เขตพื้นที่การศึกษาเข้ามาช่วยดูแล และจัดหาเจ้าหน้าที่ธุรการมาช่วย ในโรงเรียนที่มีนักเรียนและครู น้อยกว่า 60 คน แต่ก็ยังทำได้ไม่ทั่วถึง ซึ่ง เลขาธิการฯ กพฐ. ยอมรับว่าเป็นปัญหาที่กำลังเร่งแก้ และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนประเด็นของ "ครูมัท" ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ขณะนี้ ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดภายในโรงเรียนดังกล่าว ภายใน 7 วัน และสั่งย้าย ผอ.โรงเรียนให้ไปช่วยราชการที่อื่น เนื่องจากในจดหมาย ระบุถึง ผอ.ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง