“นายกฯ” ยอมรับ คลิปเสียงคุย “สมเด็จฯ ฮุน เซน” พาดพิง “แม่ทัพภาค 2” เป็นของจริง จวกเป็นถึง “พ่อนายกฯ” ปล่อยคลิปหวังเรียกคะแนนนิยม
วันนี้ (18มิ.ย.68) นางสาว แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวด่วน ยอมรับว่า คลิปเสียงประมาณ 9 นาที ที่พูดคุยกับสมเด็จฯ ฮุน เซน อดีตผู้นำกัมพูชา ผ่านทางโทรศัพท์ เป็นของจริง พร้อมชี้แจงกรณีที่ระบุในคลิปเสียงว่า “แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นคนของฝั่งตรงข้ามหมดเลย” ว่า เป็นเทคนิคในการพูดเจรจาต่อรอง ไม่ควรนำเปิดเผย การเรียกสมเด็จฯ ฮุน เซน ว่า “อังเคิล” (ลุง) ก็เหมือนกับที่เรียก รัฐมนตรีอาวุโส ที่ทำงานร่วมกันในรัฐบาล หากคิดว่าเป็นพวกเดียวกับกัมพูชาจริง ก็คงตัดสินใจตามคำร้องขอของสมเด็จฯ ฮุน เซน ไปแล้ว แต่ในการพูดคุยทางโทรศัพท์ ก็แจ้งชัดเจนว่า ต้องรอปรึกษาจากกองทัพก่อน
นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่ใช่คนปล่อยคลิปเสียง และ เชื่อว่าการกระทำแบบนี้ของสมเด็จฯ ฮุน เซน เป็นเพราะต้องการเรียกคะแนนความนิยม พร้อมย้ำว่า เป็นการพูดคุยแบบส่วนตัวไม่ควรนำมาเปิดเผย และ ต่อไปยังไม่คุยส่วนตัวแบบนี้อีก
“Conversation แบบนี้ มันไม่ควรออกอยู่แล้ว นี่ระดับผู้นำของประเทศนายกและอดีตนายกที่เป็นมา ตั้งแต่อายุ 32 ใช่ไหม "ฮุนเซน" เป็นพ่อของนายกฯ” นายกรัฐมนตรี กล่าว