"กรณ์ จาติกวณิช" แนะพรรคร่วมควรรีบยื่นเงื่อนไขให้นายกฯ ลาออก กรณีคลิปเสียงเกินเยียวยา ลั่นสิ่งที่นายกฯพูดเข้าข่ายทรยศแผ่นดิน
ความเคลื่อนไหวหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงยอมรับโทรศัพท์พูดคุยเป็นการส่วนตัวกับสมเด็จฯฮุนเซน แต่โดนอัดเสียงนำมาปล่อยในโซเชียลมีเดีย วันนี้ (18 มิ.ย.68)
ล่าสุด กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า "ทั้งในแง่หลักการ อุดมการณ์ และยุทธศาสตร์การเมือง พรรคร่วม ปชป. รทสช. ภท. ควรรีบยื่นเงื่อนไขให้นายกฯลาออก ถ้านายกฯไม่ยอม พรรคร่วมควรถอนตัวจากรัฐบาล กรณีคลิปเสียงนี้ผมว่าเกินเยียวยา ในสถานการณ์ปัจจุบันสิ่งที่นายกฯพูดเข้าข่าย ‘treason’ คือการทรยศตำแหน่งของตน และทรยศแผ่นดิน หากแม้ว่าในใจท่านไม่ได้คิดทรยศประเทศ แต่แค่พูดออกมาก็ผิดแล้ว การขอโทษและลาออกยังจะรักษาความสง่างามไว้ได้บ้าง
ในระบอบประชาธิปไตยนั้น ความชอบธรรมสำคัญ พรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลอยู่ไม่ควรลังเลที่จะแสดงตน"