ทรัมป์ ขอ 2 สัปดาห์ ตัดสินใจจะช่วยอิสราเอลรบอิหร่านหรือไม่

View icon 235
วันที่ 20 มิ.ย. 2568 | 13.51 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
"ทรัมป์" ขอเวลา 2 สัปดาห์ ตัดสินใจจะช่วยอิสราเอลรบอิหร่านหรือไม่ หลังจากมีเสียงคัดค้านจากกลุ่มผู้สนับสนุนของเขาเอง ขณะที่ การสู้รรบระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

ย่านที่อยู่อาศัยในเมืองรามัตกัน (Ramat Gan) เขตปริมณฑล กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล เสียหายอย่างหนัก หลังถูกอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตี ไม่รวมโรงพยาบาลและศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอื่น ๆ เฉพาะวานนี้ (19 มิ.ย.) มีผู้บาดเจ็บในอิสราเอลอย่างน้อย 271 คน ไม่เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิต ขณะที่ อิสราเอล ระบุว่า ได้โจมตีศูนย์บัญชาการกองกำลังพิเศษของอิหร่าน และจะทำลายฐานที่มั่นทางทหารและแหล่งนิวเคลียร์ของอิหร่านต่อไป

ด้าน แคโรไลน์ เลวิต โฆษกทำเนียบขาวเผยว่า เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้ในการเจรจาหยุดยิง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จึงขอเวลา 2 สัปดาห์ พิจารณาว่าจะเข้าร่วมช่วยอิสราเอลรบกับอิหร่านหรือไม่ ขณะที่ กลุ่มผู้สนับสนุนหลักของทรัมป์ (MAGA) ได้คัดค้านว่า สหรัฐฯ ไม่ควรเปลืองตัวรบกับอิหร่าน