วันนี้(20 มิ.ย.68) เวลา 14.00น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำ ซึ่งมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคร่วมด้วย แถลงจุดยืน ยืนยันพรรคพลังประชารัฐจะไม่ร่วมรัฐบาลแพทองธารอย่างเด็ดขาดจะเป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีศักดิ์ศรี และมีคุณภาพเพื่อประชาชน ส่วนกระแสได้รับการติดต่อจากฝั่งเพื่อไทยให้ร่วมรัฐบาลนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ขอเป็นเรื่องของคนที่ขอ แต่ผมไม่ร่วม เรื่องของผม ผมไม่บอกคุณหรอก” และช่วงการสัมภาษณ์ เมื่อถามว่า ถ้าหากมีการเปลี่ยนตัวนายกฯ เป็นนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค สามารถร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ก็บอก ไม่ร่วมรัฐบาล

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงคลิปเสียง ฮุน เซน–แพทองธาร ว่ามี 2 เรื่อง คือ
1. กรณีคลิปเสียงดังกล่าว ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล
2. การที่ผู้นำประเทศไปพูดกับบุคคลใดก็ตาม ที่พูดจาหมิ่นศักดิ์ศรีคนไทย ส่งผลให้ประเทศชาติขาดความมั่นคงและกระทบศรัทธาของประชาชน ซึ่งผู้นำของประเทศทำความเสียหายเกิดขึ้นให้กับประชาชน ฉะนั้นผู้นำประเทศต้องรับผิดชอบ โดยขอเรียกร้องให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ
ด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงภาพที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค ไปกินข้าวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ามีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ซึ่งเห็นว่าเป็นการพูดคุยตามปกติ เป็นการร่วมงานกันทางการเมือง และเข้าใจว่าพรรคภูมิใจไทย พยายามชวน สส. ฝั่งพรรคพลังประชารัฐไปร่วมงาน เพื่อดึงไว้ไม่ให้ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย
“และบอกไว้เพื่อไทยในตอนนี้ อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก เหมือนเรือที่กำลังจะจม พร้อมฝากไปถึงพรรคร่วมทุกพรรค ถ้ายังกอดคอกันอยู่ จะจมน้ำตายกันหมดในเรือลำนี้ อยากให้ถอนตัวออกมา และช่วยเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลใหม่ให้ประเทศเดินหน้า”
ทั้งนี้หากมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีจากนางสาวแพทองธาร ชินวัตร พรรคพลังประชารัฐจะร่วมรัฐบาลแน่นอนหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จะต้องคุยกันใหม่ หากมีการเปลี่ยนตัว นายกรัฐมนตรี หรือ นายกรัฐมนตรีลาออก ต้องเปลี่ยนนายกฯและเลือกกันใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ที่จะร่วมรัฐบาลกันใหม่มาคุยกัน โดยฝากไปถึงทุกพรรค ว่าวันนี้เป็นเวลาที่จะต้องพูดคุยกันว่าจะเดินหน้าประเทศอย่างไร เมื่อความผิดนี้เป็นความผิดของรัฐบาล ของนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีลาออกก็ต้องเปลี่ยนแปลง โดยสภาฯเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่สามารถทำได้