สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เรื่องนี้เอามาเตือน อย่ากินหมูดิบ เพราะตอนนี้ที่ภาคอีสาน ชาวบ้านผวา "ไข้หมูดิบ" กลับมาระบาด มีคนเสียชีวิต 5 คน
การกินหมูดิบ หรือหมูที่สุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยและตาย อาหารที่กินแล้วเสี่ยงไม่แพ้กัน เช่น ลาบเลือดดิบ, ก้อยดิบ, แหนมหมูดิบ หากติดเชื้อโรคไข้หมูดิบ อาจทำให้สูญเสียการได้ยิน หรือที่เรียกว่า "หูดับ" จนถึงขั้นหูหนวกถาวร ซึ่งในคนที่มีโรคประจำตัวอาจเสียชีวิต
นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผย โรคไข้หมูดิบ มีหมูเป็นพาหะนำโรค เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis) อยู่ในทางเดินหายใจของหมู และเลือดของหมูที่กำลังป่วย
ติดต่อได้ 2 ทาง คือ การกินเนื้อหมูและเลือดหมูที่ปรุงแบบสุก ๆ ดิบ ๆ และการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ เชื้อจะเข้าทางบาดแผล หลังรับเชื้อประมาณ 1-14 วัน จะมีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง
สำหรับสถานการณ์โรคไข้หมูดิบ ตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 19 มิถุนายน 2568 พบผู้ป่วยจำนวน 89 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน แยกเป็นจังหวัด พบว่าจังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วยมากที่สุด 47 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน รองลงมา จังหวัดชัยภูมิ มีผู้ป่วย 17 คน จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วย 13 คน และจังหวัดบุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 12 คน เสียชีวิต 2 คน
วิธีป้องกันตนเอง ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" เลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ ไม่สัมผัสเนื้อหมูและเลือดดิบด้วยมือเปล่า โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู