เจาะประเด็นข่าว 7HD - เกิดเหตุระทึก ชาวบ้านริมน้ำขวัญผวา ดินไหลกลางดึก ทำให้บ้านทรุดตัว ไหลลงไปในแม่น้ำปราจีนบุรี เคราะห์ดีที่ชาวบ้านหอบข้าวของหนีเอาตัวรอดออกมาได้
นาทีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำปราจีนบุรี ในตำบลบางกระเบา อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี บ้านอยู่บนฝั่งแม่น้ำ เกิดเสียงดังลั่นบ้านกลางดึก ท่ามกลางฝนตกต่อเนื่องยาวนาน ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินไหล ตลิ่งทรุด ดึงตัวบ้านพังถล่มลงไปแม่น้ำปราจีนบุรี
วันนี้ หน่วยงานในท้องถิ่น อบต.บางกระเบา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า สาเหตุจากดินไหลจากริมฝั่งแม่น้ำ ดึงให้ตลิ่งทรุดตัว รวมบ้านเรือน 3 หลัง พังเสียหาย ถล่มลงไปในแม่น้ำปราจีนบุรี
ขณะเกิดเหตุ มีผู้อยู่อาศัยในบ้าน เป็น ตา ยาย พ่อแม่ ลูกหลาน ช่วยกันหอบข้าวของหนีเอาชีวิตรอด ออกมาได้ทัน แต่มีทรัพย์สินบางส่วนที่จมลงไปกับบ้านที่พังครืนลงไปในน้ำ
การช่วยเหลือในเบื้องต้น ทหารจะนำกำลังพลไปช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ และทรัพย์สินออกมาจากซากปรักหักพัง รวมถึงรื้อถอนบ้าน ส่วนที่พังเสียหาย ไม่ให้บ้านพังถูกดึงลงไปทั้งหลัง รวมถึงทำแนวป้องกันดินไหล ไม่ให้ตลิ่งทรุดตัวลงไปอีก ต้องปักเสาเข็มยึดตลิ่งให้แข็งแรง