ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ พูดชัดว่า ทุกคดีตำรวจจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา หากพบเป็นความผิดชัด ก็ต้องไปดูว่า แล้วการจะเอาผิดกับ "นายกรัฐมนตรี" หรือเอาผิดกับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" จะดำเนินคดีได้จริงหรือ
ถามไปทีละคน เริ่มจาก ผู้บัญชาการ สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ บอกว่า กรณีเอาผิด สมเด็จฯ ฮุน เซน ปล่อยคลิปเสียงกระทบความมั่นคงของไทย ได้สอบปากคำ นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง ไปหมดแล้ว ตอนนี้อยู่ในช่วงการรวบรวมพยานหลักฐาน
ส่วนจะต้องเรียก นายกฯ มาสอบปากคำหรือไม่ ต้องรออัยการสูงสุดพิจารณา และคาดว่าสัปดาห์หน้าจะชัดเจน เรื่องนี้เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายไทยหรือไม่
ในมุมมองของ รองโฆษกนายกสภาทนายความ ไม่กังวลเรื่องการดำเนินคดีตามกฎหมายไทย กับ สมเด็จฯ ฮุน เซน หากผลสืบสวนสอบสวน พบว่ามีการกระทำตามที่ถูกกล่าวหาจริง จะออกหมายจับ จะประสานตำรวจสากลออกหมายแดง คงไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาจริง ๆ อยู่ที่การจะให้มาดำเนินคดีในไทย จะเป็นไปได้อย่างไร คงต้องไปดูรายละเอียดเรื่องนี้ให้ดี ๆ
ส่วนของ นายกรัฐมนตรีไทย ที่กลุ่มมวลชน มีการแจ้งความเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ตำรวจสอบสวนกลาง ให้ข้อมูลว่า คดีนี้อยู่ระหว่างรอการเรียกสอบปากคำ และขอพยานหลักฐานเพิ่มจากผู้ร้องทุกข์ หากได้มาแล้วจะนำเสนอผู้บังคับบัญชา ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาว่า จะดำเนินการเอง หรือต้องส่งให้หน่วยงานภายนอก เช่น ป.ป.ช. หรือ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ดำเนินการต่อ
ขณะที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจสอบแล้ว ยืนยันยังไม่มีคดีไหน ที่ส่งเรื่องมาให้อัยการสูงสุด สั่งการ