สนามข่าว 7 สี - เหตุสลดรถบัสทัศนศึกษาของโรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เกิดเพลิงไหม้เมื่อเดือนตุลาคม 2567 จนมีผู้เสียชีวิต 23 คน ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดอดีตนายช่างตรวจสภาพรถชำนาญการ และพวก กรณีละเว้นไม่ดำเนินการตรวจสภาพรถ
ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิด นายสาธิต อดีตนายช่างตรวจสภาพรถชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดสิงห์บุรี และพวก "ละเว้นไม่ตรวจสภาพรถและจัดทำรายงานตรวจสภาพรถเป็นเท็จ เพื่อให้รถโดยสารไม่ประจำทางที่ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยตามกฎหมาย ชำระต่อภาษีประจำปีและนำรถไปใช้รับจ้าง" จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุและเพลิงไหม้ มีผู้เสียชีวิต 23 คน
นายสาธิต ในฐานะอดีตนายช่างตรวจสภาพรถชำนาญการ ถูกชี้มูลความผิดทางอาญา ยังมีข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐและเอกชนหลายคนถูกชี้มูล ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดด้วย คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นชอบให้ส่งรายงานสำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐานและคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดอยู่ระหว่างจัดทำเอกสารและจะแถลงชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง