แม่ค้ากัมพูชา จัดโปรฯลดกระหน่ำสินค้าหาเงินกลับประเทศ

แม่ค้ากัมพูชา จัดโปรฯลดกระหน่ำสินค้าหาเงินกลับประเทศ

View icon 150
วันที่ 26 มิ.ย. 2568 | 15.51 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โละ ! เลหลัง ! แม่ค้าชาวกัมพูชา ที่ตลาดช่องจอม จ.สุรินทร์ จัดโพรโมชัน กระหน่ำลดราคาสินค้า ผ้าห่ม เครื่องนอน มากกว่า 50 % หาเงินกลับประเทศ 

วันนี้ ( 26 มิ.ย.68) หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ขอความร่วมมือให้กลับประเทศ เพื่อป้องกันการตกค้าง เหล่าแม่ค้า ชาวกัมพูชาบางร้าน ได้จัดโพรโมชันโละสินค้า ลดราคามากกว่า 50% โดยเฉพาะร้านขายส่งเครื่องนอน ในตลาดช่องจอม ซึ่งออกมาลดราคามากกว่า 50% เพื่อหวังหารายได้ และระบายสินค้า เพื่อให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ให้กลับประเทศกัมพูชาไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาส่อแววตึงเครียด

ทำให้บรรยากาศการซื้อขายของร้าน เต็มไปด้วยความคึกคัก มีชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง ต่างขี่รถกันมาซื้อของได้กันไปคนละชิ้น 2 ชิ้น

ส่วนธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั่น คือธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยเฉพาะผู้รับเหมาที่รับคนงานกัมพูชา เข้ามาทำงานเป็นหลัก จะตกอยู่ในสภาวะขาดแรงงาน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องรีบดำเนินการก่อสร้างต่อเนื่อง เพื่อให้รับส่งมอบได้ตามทันเวลา จำเป็นที่จะต้องหาแรงงานคนไทยมาดำเนินงานให้เสร็จสิ้น ซึ่งผู้รับเหมาคนไทยมองว่าเป็นโอกาสทองของแรงงานชาวไทย ที่จะได้งานและได้รายได้ในช่วงที่รายงานกัมพูชาขาดแคลนครับ

ขณะที่ด่านช่องจอมวันนี้มีผู้ตกค้างชาวกัมพูชาที่อยู่ในไทย รอที่จะได้ข้ามกลับไปประเทศกัมพูชา ขณะเดียวกันแรงงานชาวกัมพูชาที่มาทำงานแบบผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็ได้ผลักดันกว่า 60 คน

ส่วนสาเหตุที่วันนี้ผู้ตกค้างมาหลอกข้ามแดนน้อย อาจเพราะยังคิดว่าด่านช่องจอมเปิดให้ข้ามเพียงสามวัน คือจันทร์ พุธ ศุกร์ แต่แท้จริงแล้วผู้ตกค้างสามารถข้ามแดนได้ทุกวัน แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไทยยึดหลักมนุษยธรรม อย่างเข้มงวด