ทูตนอกแถวแฉเขมรบ่อนทำลายรัฐบาลไทย ไม่ใช่เรื่องเขตแดน

ทูตนอกแถวแฉเขมรบ่อนทำลายรัฐบาลไทย ไม่ใช่เรื่องเขตแดน

View icon 389
วันที่ 27 มิ.ย. 2568 | 08.59 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไม่ใช่เรื่องเขตแดน ทูตนอกแถว ดึงให้คิดกัมพูชาบ่อนทำลายรัฐบาลไทย จากนโยบายทุบหม้อข้าว ปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่รอบบ้านไม่อยากให้เกิด ถ้าสำเร็จเขาก็คงแข่งยาก เปรียบงูพิษกัดเราได้ยามเผลอ ตั้งสติแค่ไม้อันเดียวก็ตีงูเห่าได้ง่าย ๆ

ค่ำวานนี้ (26 มิ.ย.68) นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กเพจทูตนอกแถว กรณีสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยระบุว่าเดินทางไปต่างประเทศหลายวัน แต่ก็ติดตามข่าวที่ไทยตลอด อยากถามว่าใครสังเกตเห็นอะไรบ้างเรื่องข่าวความขัดแย้งไทย-กัมพูชาระยะหลังนี้?

ช่วงหลังมานี้ ไม่ว่าจะเรื่องปล่อยคลิปเสียงคุยกันทางโทรศัพท์ ที่ไม่มีผู้นำที่มีมารยาทและศักดิ์ศรีประเทศไหนใครเขาทำกัน การบอกว่าอีก 3 เดือน นายกฯ ไทยจะเปลี่ยนตัว พูดโดยผู้นำอีกประเทศ และล่าสุดขู่จะออกมาแฉโน่นนี่เพิ่มเติมนั้น สังเกตว่าแทบไม่เอ่ยถึง หรือเกี่ยวอะไรกับเรื่องข้อพิพาทเขตแดนโดยตรงเลย สิ่งนี้จึงชี้ว่า

1.แท้ที่จริงเรื่องเขตแดนไม่ใช่สาเหตุปัญหาหลักของความขัดแย้งไทย-กัมพูชา
2.เป้าประสงค์ของผู้นำกัมพูชาจริง ๆ จึงน่าจะอยู่ที่การบ่อนทำลายรัฐบาลปัจจุบันของไทย เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล หรือที่เรียกว่า regime change มากกว่า (ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดของไทย ปัญหาเขตแดนระหว่างกันย่อมยังคงอยู่ตามเดิม)
3. และด้วยเหตุนี้ การมุ่งบ่อนทำลายรัฐบาลไทยปัจจุบันโดยฝ่ายกัมพูชาย่อมลบล้างข้อกล่าวหาของคนไทยบางคนที่ว่ารัฐบาลไทยไปเข้าข้าง หรือเป็นพวกเดียวกันกับรัฐบาลกัมพูชา โดยสิ้นเชิงตามตรรกะสามัญสำนึก เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่ใครจะไปร่วมมือกับคนที่จะมาทำลายเราเอง


นายรัศม์ ระบุด้วยว่า ส่วนสาเหตุว่าทำไมเขาจึงอยากบ่อนทำลายรัฐบาลชุดปัจจุบัน คำตอบส่วนหนึ่งน่าจะอยู่ที่นโยบายการปราบปรามธุรกิจผิดกฏหมายทุกรูปแบบรอบบ้านเราที่สร้างเคราะห์กรรมให้คนไทยมากมายอย่างจริงจัง โดยรัฐบาลไทย ที่ไปทุบหม้อข้าวเขาโดยตรง รวมไปถึงนโยบายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่รอบบ้านไม่อยากให้เกิด เพราะถ้าสำเร็จของเขาก็คงแข่งยาก

“การกระทำหลายอย่างช่วงหลังของกัมพูชานั้น เท่ากับเป็นการแทรกแซงและบ่อนทำลายรัฐบาลไทย อันเป็นการแสดงถึงความเป็นปฏิปักษ์อย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งเป็นการละเมิดหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมทั้งหลักการสำคัญของอาเซียนด้วย” นายรัศม์ ระบุ

นายรัศม์ ระบุด้วยว่า ในเกือบ 6 ทศวรรษของการก่อตั้งอาเซียน ไม่เคยปรากฏมีเหตุการณ์ที่ประเทศสมาชิกหนึ่งมุ่งบ่อนทำลายเสถียรภาพรัฐบาลของอีกประเทศสมาชิกอย่างโจ่งแจ้งเยี่ยงนี้มาก่อน การกระทำเช่นนี้จึงยังเท่ากับเป็นการบ่อนทำลายเสถียรภาพของอาเซียนโดยรวมอีกด้วย

“ผมยังอยากบอกด้วยว่าในสถานการณ์เช่นนี้เราควรเสพข่าวอย่างมีสติรอบคอบ ไม่ตกเป็นเหยื่อของข่าวสารโดยง่ายเพราะอารมณ์ความรู้สึกโกรธเกลียดส่วนตัว อันว่างูพิษนั้น ถ้ากัดถูกเราอาจถึงตายได้ แต่งูมันกัดเราได้แค่ยามเผลอ ลับหลัง เวลาที่เราไม่รู้ตัวเท่านั้น เมื่อก่อนบ้านผมอยู่ใกล้สวนเลยเคยตีงูเห่าตายบ่อย ตีง่ายครับ แค่มีไม้ยาวอันหนึ่ง จึงอยากบอกว่าถ้ามีสติไม่มีงูไหนมาทำร้ายเราได้หรอก แค่ต้องตั้งสติ” นายรัศม์ ระบุทิ้งท้าย