ปมร้อน "เปิด-ปิดด่าน" ระหว่างไทย-กัมพูชา

View icon 154
วันที่ 30 มิ.ย. 2568 | 06.13 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูความคืบหน้าความตึงเครียดระหว่าง "ไทย - กัมพูชา" ล่าสุดเมื่อวาน (29 มิ.ย.) ผู้นำกัมพูชา อ้างว่าทางการไทยส่งหนังสือขอผ่อนผันการปิดด่าน ซึ่งในท้ายที่สุดปรากฏว่าทางการกัมพูชาไม่ได้ตอบสนองตามหนังสือ

ปมร้อน "เปิด-ปิดด่าน" ระหว่างไทย-กัมพูชา
นี่เป็นท่าทีล่าสุดของ "นายกฯ ฮุน มาเนต" ของกัมพูชา โดยเป็นการโพสต์ผ่าน Facebook ว่า ทางการไทยประกาศขอผ่อนผันปิดด่านฝั่งกัมพูชา เพื่อให้รถบรรทุกเข้า-ออกช่วยเหลือระบายสินค้าที่ตกค้างตามด่านชายแดน อย่างไรก็ตาม "นายกฯ ฮุน มาเนต" บอกว่า "ฝ่ายไทยต้องเปิดด่านก่อน จึงจะเปิดด่านตาม"

หลังจากนั้น พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า การดำเนินงานเป็นไปตามนโยบายของ "นายกฯ แพทองธาร" เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน หลังทางการไทยมีมาตรการควบคุมด่านชายแดนไทย-กัมพูชา

และต่อมาที่ประชุม ศบ.ทก. เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน มีมติเห็นชอบให้มีการผ่อนผัน เฉพาะกรณีรถขนส่งสินค้าของไทยที่ตกค้าง และได้ลงข้อมูลไว้ในระบบของกรมศุลกากรภายในวันที่ 25 มิถุนายน ให้สามารถเดินทางข้ามแดนเฉพาะจากจังหวัดสระแก้ว ไปยังกัมพูชา และเดินทางกลับเข้าสู่ราชอาณาจักรไทยได้

หลังจากนั้น กองกำลังบูรพา ได้จัดทำแนวทางปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจัดทำหนังสือประสานไปยังฝ่ายกัมพูชา เพื่อรองรับการดำเนินการตามมาตรการผ่อนผัน

แต่ภายหลังปรากฏว่า กรมตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา ได้ออกประกาศ "ไม่อนุญาต" ให้มีการขนส่งสินค้าเข้า-ออก หรือผ่านด่านชายแดนระหว่างประเทศ และด่านในภูมิภาคใด ๆ ตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทยในทุกกรณี

ดังนั้น ทำให้เมื่อวาน (29 มิ.ย.) ไม่มีรถบรรทุกที่ตกค้างตามด่านชายแดน เดินทางข้ามไปยังฝั่งกัมพูชาเพื่อส่งสินค้าแต่อย่างใด

อีกมาตรการที่ออกมาโดยกองกำลังบูรพา เมื่อวาน (29 มิ.ย.) ได้ผ่อนผันให้ 2 กลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน คือ กลุ่มที่ถือหนังสือผ่านแดน หรือ Border Pass ประเภททั่วไป และกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานชั่วคราวในราชอาณาจักรไทย ให้สามารถอยู่ในไทยต่อไปได้ชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

"ฮุน เซน" เตือนคลิป AI หลอกโอน 300 บาท
ส่วนความเคลื่อนไหวของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ประธานวุฒิสภาแห่งกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความ และตัวอย่างคลิปบางส่วน เตือนชาวกัมพูชา ให้ระวังคลิปวิดีโอที่สร้างจาก "AI" เพราะเป็นข่าวปลอม

ซึ่งในคลิปอ้างว่า ตัวเขาเรียกระดมเงินคนละ 300 บาท เพื่อสร้างกองทัพรบกับทางการไทย และเมื่อรบชนะจะได้เงิน 50,000 บาททันที จึงเตือนชาวกัมพูชาให้ระวัง และช่วยกันลบข่าวปลอม

ข่าวปลอม ! ไทยเปิดแผนบุกโจมตีกัมพูชา
อีกกรณีที่มีการส่งต่อข้อความว่า ทางการไทยเตรียมบุกกัมพูชา โดยแผนคือจะส่งหน่วยรบพิเศษ ตามด้วยเครื่องบินกริพเพน บินไปทำลายคลังเสบียงกัมพูชา และกัมพูชาจะแพ้ใน 14 วัน โดย กองทัพอากาศไทย ยืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง และไม่มีข้อมูลแผนดังกล่าว จึงถือว่าเป็นข้อมูลเท็จ ไม่ให้ประชาชนแชร์ต่อ เพราะอาจทำให้เข้าใจผิดเป็นวงกว้าง

จี้ประเด็นฆ่า "ลิม กิมยา" กดดัน "ฮุน เซน"
ส่วนความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากพรรคฝ่ายค้านของไทย นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงทางออกของสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่ารากเหง้าของปัญหามาจากความขัดแย้งระหว่างตระกูลของครอบครัวผู้นำทั้ง 2 ประเทศ เพราะฉะนั้นภาพใหญ่ในการแก้ไขปัญหาคิดว่าต้องพูดคุยระหว่างรัฐต่อรัฐ ไม่ใช่พูดคุยด้วยความสัมพันธ์ครอบครัว

นอกจากนี้ควรใช้มาตรการที่พุ่งเป้าไปยัง "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ไม่ใช่เฉพาะแค่มาตรการปราบปรามอาชญากรรม โดยเฉพาะประเด็นสืบคดีคนที่ลอบสังหาร "นายลิม กิมยา" อดีตแกนนำฝ่ายค้านกัมพูชา แม้มือปืนเป็ฯคนไทย แต่คนชี้เป้าเป็นชาวกัมพูชาที่สนิทสนมกับเครือข่ายของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" เชื่อว่าหากเดินหน้าเรื่องนี้จริงจัง จะเป็นอีกหนึ่งมาตรการสร้างแรงกดดันไปยัง "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ได้

"ภูมิใจไทย" แนะหยิบปัญหาถกในสภาฯ
เช่นเดียวกับท่าทีของพรรคภูมิใจไทย นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคฯ เรียกร้องให้รัฐบาล และพรรคการเมืองทุกพรรคนำปัญหาเข้าสู่ระบบรัฐสภา เพื่อเป็นช่องทางในการอภิปราย การชี้แจง ตอบคำถาม และข้อสงสัยต่าง ๆ หากไม่นำเข้าหารือในรัฐสภาจะเป็นเงื่อนไขทำให้มีปัญหาเพิ่มขึ้นอีก

ข่าวอื่นในหมวด