ระทึกกลางดึก บุรีรัมย์ ไฟไหม้อาคารเรียนเก่าแก่ เป็นทั้งห้องเรียนและห้องสมุด เด็ก นร. ร้องไห้ ยืนดูอาคารเรียนถูกเผาวอดต่อหน้า ร้องถาม "แล้วพวกหนูจะเรียนที่ไหน"
ค่ำวานนี้ (2 ก.ค.68) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุเกือบ 50 ปี ของโรงเรียนบ้านโนนศิลา หมู่ 8 ต.ยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 โดยอาคารที่ถูกเพลิงไหม้เป็นอาคารเรียน ระดับชั้น ป.1 - ป.5 และเป็นห้องสมุดของโรงเรียนด้วย
หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งจากเทศบาล อบต.จากหลายพื้นที่ พร้อมทั้งหน่วยกู้ชีพ กู้ภัยฯ ได้ระดมกำลังคน พร้อมอุปกรณ์ดับเพลิง และรถน้ำ เร่งระดมฉีดน้ำดับไฟที่โหมลุกไหม้อาคารเรียน ท่ามกลางสายฝนที่ตกกระหน่ำ แต่ก็ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
ขณะเกิดเพลิงไหม้ ครู ผู้ปกครอง และนักเรียนที่มีบ้านอยู่ใกล้โรงเรียน มายืนมุงดูเหตุการณ์หลายคน เด็กนักเรียนบางคนถึงกับร้องไห้ที่เห็นอาคารเรียนที่ตัวเองเรียน ถูกเพลิงเผาวอดต่อหน้าต่อตา พร้อมกับถามผู้ปกครองว่า “แล้วหนูจะเรียนที่ไหน” ผู้ปกครองต้องคอยปลอบใจว่าเดี๋ยวเขาก็สร้างใหม่ ก่อนทั้งหมดจะไปไหว้พระพุทธรูปประจำโรงเรียน ขอให้ช่วยปกปักษ์คุ้มครอง ช่วยให้พนักงานดับเพลิงควบคุมเพลิงได้โดยเร็ว
ผู้อำนวยการ ระบุว่า หลังได้รับแจ้งจากครูว่าเกิดไฟไหม้อาคารเรียน ก็รีบเดินทางมาที่โรงเรียนทันที เห็นเพลิงกำลังลุกไหม้อาคารเรียนอย่างรุนแรง ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง
ขณะที่นางหนูแพง กอเมืองน้อย อายุ 58 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ผูกพันกับโรงเรียน บอกว่า ตนเคยเรียนที่อาคารนี้เมื่อ 40 กว่าปีก่อน ตอนนี้มีลูกหลานเรียนอยู่ถึง 4 คน รู้สึกใจหายและเสียใจมากที่ต้องเห็นอาคารซึ่งผูกพันมานาน ถูกไฟไหม้วอดไปต่อหน้า
ด้านนายพิทักษ์ ศรีกิมแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลยายแย้มวัฒนา เผยว่า อาคารหลังนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2519 ถือเป็นอาคารเรียนหลักของโรงเรียน และมีคุณค่าทางจิตใจของคนในชุมชน เบื้องต้นก็คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง