ทรัมป์ ยืนยันเก็บภาษีไทย 36 %

View icon 107
วันที่ 8 ก.ค. 2568 | 07.10 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เป็นที่ชัดเจนสำหรับประเด็นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ประธานาธิบดี "ทรัมป์" ส่งจดหมายถึงไทย ยืนยันเก็บภาษีนำเข้า 36 เปอร์เซ็นต์ เริ่ม 1 สิงหาคมนี้

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ยืนยันเรื่องภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ผ่านแฟลตฟอร์ม Truth Social ให้กับหลายประเทศ ในจำนวนนี้รวมประเทศไทยด้วย ซึ่งรายละเอียดจดหมายดังกล่าว ระบุชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รักษาการนายกรัฐมนตรีไทย กรุงเทพฯ ซึ่งตำแหน่งที่ระบุในจดหมาย คาดว่าเป็นข้อมูลที่สหรัฐฯ ได้ในวันที่ร่างจดหมายฉบับนี้ โดยสรุปสาระสำคัญในจดหมาย ประเทศไทยจะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 36 เปอร์เซ็นต์ จากสินค้าทุกชนิดที่เข้าไปยังสหรัฐฯ การจัดเก็บภาษีนี้ เพื่อแก้ไขผลกระทบจากนโยบายภาษีที่นำไปสู่การขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ
  
ซึ่ง สหรัฐฯ จะเริ่มจัดเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 36% ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่จะถึงนี้ สำหรับสินค้าทุกประเภทที่ส่งออกจากไทยเข้าสู่สหรัฐฯ ส่วนสินค้าที่มีลักษณะถ่ายโอนผ่านประเทศที่ 3 เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ก็จะถูกเรียกเก็บในอัตราที่สูงขึ้นด้วย

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลตัดสินใจเดินหน้าความร่วมมือกับไทย ภายใต้หลักการของการค้าที่เป็นธรรมและสมดุล สำหรับประเทศไทยในปีที่แล้ว เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ประมาณ 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนี้ ในจดหมายระบุว่า หากประเทศไทยเลือกที่จะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ไม่ว่าในอัตราใด สหรัฐฯ ก็จะเพิ่มอัตรานั้นเข้าไปใน 36% ที่สหรัฐฯ กำหนดไว้ และหากเป็นสินค้าถ่ายโอนจากประเทศที่ 3 จะถูกเรียกเก็บในอัตราที่สูงกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

ส่วนประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียน เริ่มที่ เวียดนาม ซึ่งได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วน่าจะถูกเรียกเก็บในอัตรา 20 เปอร์เซ็นต์ และต้องนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ ในอัตรา 0 เปอร์เซ็นต์

ส่วน มาเลเซีย เจออัตราภาษี 25 เปอร์เซ็นต์, สปป.ลาว และ เมียนมา เจออัตราภาษี 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วน กัมพูชา จากเดิมถูกเก็บอัตราภาษีอยู่ที่ 49 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายถูกปรับกำแพงภาษีลดลงเท่าไทย 36 เปอร์เซ็นต์

พอตัวเลขเก็บภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ที่ไทยต้องจ่าย ออกมารูปการณ์นี้ แน่นอนว่ากระทบผู้ส่งออกแน่ ๆ และดูเหมือนการเจรจาจะไม่สมหวังหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ เผยว่า ไทย ยื่นข้อเสนอเจรจาภาษีใหม่ เพิ่มเติมถึงสหรัฐอเมริกา โดยลดภาษีเหลือศูนย์ในบางรายการ และยังสามารถปรับปรุงข้อเสนอได้ตลอด ซึ่งข้อเสนอที่มีอยู่มีการเปิดรับฟังว่า สหรัฐฯ สนใจสินค้ารายการไหนของไทยมากเป็นพิเศษ 

ซึ่ง นายพิชัย ก็ยังย้ำว่า เป็นข้อเสนอที่ฝ่ายไทยเห็นว่าดี และหวังว่าอัตราภาษีที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บจากไทยจะต่ำกว่า 18 % แต่สุดท้ายผลปรากฏไทยถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าสหรัฐฯ 36 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าไม่ตรงตามเป้าที่คาดการณ์

ดูเหมือนจังหวะพอเหมาะพอเจาะหรือไม่ คล้อยหลังวันปรากฏภาพหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมประชุมกลุ่ม "บริกส์" จัดที่ประเทศบราซิล โดยมีผู้นำจากทั่วโลก ซึ่งไทยเองเพิ่งเข้าร่วมเป็นประเทศหุ้นส่วนของกลุ่มบริกส์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2568 ซึ่งก็ไม่รู้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สหรัฐฯ ไม่ปรับลดเพดานภาษีไทยหรือไม่

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหว ตอบโต้ ประเด็นจะเรียกเก็บภาษีประเทศที่สนับสนุนนโยบายต่อต้านสหรัฐอเมริกาของกลุ่มบริกส์ เพิ่มอีก 10 % แบบไม่ยกเว้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง