จีนเตือนสหรัฐฯ อย่าสร้างความตึงเครียดการค้าขึ้นอีก ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน

จีนเตือนสหรัฐฯ อย่าสร้างความตึงเครียดการค้าขึ้นอีก ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน

View icon 241
วันที่ 8 ก.ค. 2568 | 17.55 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
จีนเตือนสหรัฐฯ ว่า อย่าจุดชนวนความตึงเครียดการค้าขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน และจีนจะตอบโต้หากชาติไหนทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ ด้วยการตัดจีนออกจากห่วงโซ่อุปทาน

วันนี้ (8 ก.ค. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งอัตราภาษีใหม่ให้ 14 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งถูกจัดเก็บภาษีเท่าเดิมกับที่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในอัตรา 36 % พร้อมเตือนในจดหมายว่า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากไทยตัดสินใจจะขึ้นภาษีตอบโต้ สหรัฐฯ ก็จะขึ้นภาษีเพิ่มเติมจาก 36 % ในอัตราที่เท่ากัน บวกเข้าไปอีก

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังเปิดทางสำหรับการเจรจา โดยในย่อหน้าสุดท้ายของจดหมายระบุ “หากประเทศไทยประสงค์จะเปิดตลาดการค้าที่เคยปิดไว้ต่อสหรัฐฯ และยกเลิกนโยบายกำแพงภาษี รวมถึงมาตรการกีดกันทางการค้าอื่น ๆ สหรัฐฯ อาจพิจารณาปรับเงื่อนไขในจดหมายฉบับนี้”

ขณะที่จีนออกมาเตือนรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ว่า อย่าจุดชนวนความตึงเครียดการค้าขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน ขณะเดียวกันก็เตือนชาติต่าง ๆ ว่า จีนจะทำการตอบโต้มาตรการภาษีกับชาติใดก็ตามที่ทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ ด้วยการตัดจีนออกจากห่วงโซ่อุปทาน