จับชาวกัมพูชา 36 คน ลอบข้ามแดนกลับประเทศ

View icon 142
วันที่ 9 ก.ค. 2568 | 11.06 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - รวบแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชา ลักลอบหนีกลับประเทศ 36 คน อ้างอยู่ไทยไม่มีงานทำ และไม่มีหนังสือเดินทางที่ถูกต้อง จึงหวังกลับไปหางานทำที่บ้านเกิด

จับชาวกัมพูชา 36 คน ลอบข้ามแดนกลับประเทศ จ.สระแก้ว
กองกำลังบูรพา ร่วมกับตำรวจ สภ.คลองหาด และ สภ.คลองน้ำใส ควบคุมตัวแรงงานกัมพูชาลักลอบใช้เส้นทางธรรมชาติ เดินทางกลับประเทศกัมพูชา 2 ครั้ง พื้นที่บ้านหนองปรือ ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และบ้านเขาดิน ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ทั้งหมด 36 คน โดยเข้ามาทำงานรับจ้างก่อสร้าง ในจังหวัดชลบุรี และรับจ้างเกษตรกรรม ในจังหวัดสระแก้ว แต่ปัจจุบันไม่มีงาน จึงตัดสินใจกลับกัมพูชาโดยใช้เส้นทางธรรมชาติ เพราะไม่มีหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน

คนไทยหนีตายกาสิโน แฉถูกซ้อม-คุมขังใช้หนี้ จ.สระแก้ว 
อีกเหตุการณ์หนึ่ง กองกำลังบูรพา ควบคุมตัวชายไทย 3 คน กำลังลักลอบมุดรั้วลวดหนามหีบเพลง ข้ามแดนจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาฝั่งไทย ทันทีที่จับกุมตัวได้ เจ้าหน้าที่อดไม่ได้ที่จะเค้นถาม

สอบถามทราบว่า 2 คน ไปทำงานในบ่อนพนันออนไลน์ ตำแหน่งแอดมินเว็บที่กาสิโนโกลเด้นคราว ตั้งแต่มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนถูกนายจ้างกล่าวหาว่ายักยอกเงิน ทำให้ถูกทำร้ายร่างกาย และคุมตัวในห้องปิดตาย จากนั้นบังคับให้ทำงานชดใช้หนี้ กระทั่งถูกปล่อยตัวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จึงรีบหลบหนีกลับไทย ปรากฏว่าระหว่างนั้นพบกับคนไทยอีก 1 คน เป็นนักพนัน หมดตัว จนต้องจำนำพาสปอร์ตกับเจ้าของบ่อน เพื่อหาเงินเล่นต่อ สุดท้ายไม่มีเงินเหลือ จึงตัดสินใจร่วมกันทั้ง 3 คน ข้ามแดนมาไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ

เจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 3 คน ส่ง สภ.คลองลึก เพื่อดำเนินคดีในข้อหา "ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย"

เปิดด่านชายแดน ช่วยหญิงชาวกัมพูชาป่วยหนัก จ.สระแก้ว 
ขณะที่กลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยเปิดด่านชายแดนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้รถพยาบาลฉุกเฉินจากฝั่งประเทศกัมพูชา ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เข้ามายังฝั่งไทยได้อย่างเร่งด่วน หลังมีผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นหญิงชาวกัมพูชา อายุ 34 ปี ป่วยด้วยภาวะโลหิตจางเฉียบพลัน และมีอาการทรุดหนัก จำเป็นต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมทางการแพทย์โดยด่วน โดยทางครอบครัวของผู้ป่วยและหน่วยงานในพื้นที่ ร้องขอความช่วยเหลือมายังเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ขณะนี้ผู้ป่วยอยู่ในการดูแลของแพทย์ โรงพยาบาลอรัญประเทศ ซึ่งกำลังติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยเบื้องต้นอาการทรงตัว และแพทย์ให้การรักษาตามมาตรฐานอย่างเต็มที่ 

เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงความมีน้ำใจและความเสียสละของเจ้าหน้าที่ด่านชายแดนไทย ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือในยามคับขัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง