ชายอ้างเข้าเก็บงานสายไฟบ้านหรู แต่มีพิรุธ รปภ.แจ้งตำรวจตรวจสอบ คนร้ายพยายามหนี จึงยิงสกัดตามยุทธวิถี กระสุนแฉลบไปถูกจุดสำคัญ เสียชีวิต
วันนี้ (9 ก.ค.68) เกิดเหตุชายไม่ทราบชื่อ เข้าไปลักทรัพย์ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านที่กำลังรอขายทอดตลาด พร้อมขโมยสายไฟภายในบ้าน โดยพลเมืองดีเห็นพฤติกรรมไม่ชอบมาพากล จึงแจ้ง รปภ.หมู่บ้านเข้าตรวจสอบ
เมื่อ รปภ.มาถึง ชายคนดังกล่าวอ้างว่า มาเก็บงานสายไฟ แต่ รปภ.และชาวบ้านไม่เชื่อ จึงล้อมจับเอาไว้ และแจ้งตำรวจสายตรวจของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เข้ามาตรวจสอบ ปรากฎว่าขณะที่ตำรวจมาถึง คนร้ายได้วิ่งหลบหนี ตำรวจสายตรวจจึงติดตามไป พร้อมใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ จนทำให้คนร้ายได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้คุมตัวขึ้นรถพยาบาล แต่คนร้ายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล
ส่วนที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ของคนร้ายและอุปกรณ์ในการลักทรัพย์ เช่น มีด ค้อน ไขควง รวมถึงของกลางอย่างสายไฟและท่อแอร์ทองแดง ยังอยู่ครบ จากนั้นตำรวจก็มีการกั้นแนวที่เกิดเหตุเอาไว้
สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า คนงานที่กำลังตัดหญ้าอยู่หน้าบ้าน เห็นชายคนดังกล่าว ท่าทางมีพิรุธ กำลังแกะสายไฟ จึงแอบถ่ายคลิปวิดีโอและแจ้งรปภ. มาตรวจสอบ โดยชาวบ้านก็ช่วยกันล้อมจับ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง คนร้ายวิ่งหนีเข้าไปในซอย คาดว่าพยายามวิ่งหนีไปทางคูน้ำหลังหมู่บ้าน จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด มีบ้านที่อยู่ใกล้เคียง บอกว่าคนร้ายถูกยิง จากนั้นก็มีการนำคนร้ายไปโรงพยาบาล
สำหรับบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านที่อยู่ระหว่างขายทอดตลาด 2 วันก่อน ทางบริษัทขายทอดตลาด ได้นำคนงานเข้ามาทำความสะอาดบ้านและตัดหญ้า ซึ่งคนร้ายเป็นหนึ่งในทีมงาน และวันนี้คนร้ายย้อนมาขโมยทรัพย์สิน
หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด ส่วนภาพจากกล้องของเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยเนื่องจากเป็นหลักฐานในคดี
ด้าน พ.ต.อ. มนัสชัย อินทร์เถื่อน ผกก.สภ. ภูพิงคราชนิเวศน์ เผยว่า คดีนี้เป็นคดีลักทรัพย์ ซึ่งตำรวจสายตรวจได้รับแจ้งเหตุและพยายามเข้าไปตามจับคนร้าย แต่คนร้ายพยายามขัดขืนและหลบหนี จึงได้ยิงสกัดตามยุทธวิถีแต่กระสุนแฉลบไปถูกจุดสำคัญ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนว่าผู้ต้องหาที่ตายนั้นเป็นใคร เพราะบัตรประชาชนที่ผู้ต้องหาแลกเข้าไปภายในบ้านจัดสรร เป็นบัตรประชาชนของบุคคลอื่น นอกจากนี้ รถจักรยานยนต์ที่ผู้ต้องหาใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบพบเป็นของชาย อายุ 79 ปี ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ หลังตนได้รับแจ้งเหตุได้เดินทางมาดูตัวผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาล แต่ผู้ต้องหาได้เสียชีวิตแล้ว เพราะกระสุนยิงถูกจุดสำคัญ