ประเด็นเด็ด 7 สี - ทั้งที่วันนี้เป็นวันพระใหญ่ แต่กลับเกิดเหตุรุนแรงขึ้นภายในวัด เมื่อมีชายคนหนึ่งเข้าวัดแต่เช้า ไม่ได้ไปทำบุญ แต่ใช้ปืนยิงคนตายไป 2 คน เกิดอะไรขึ้น ไปติดตามเรื่องนี้กับ คุณอภิเอก บัลลังก์โพธิ์ ใน "เจาะเกาะติด"
ชายหนุ่มรายชื่อ คือ นายกิตติเดช หรือ ปลั๊ก อายุ 35 ปี ตำรวจตามไปเจอกำลังเดินอยู่ภายในชุมชนหลังวัดคูหาสวรรค์ ย่านภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ในมือหิ้วซองสีดำ ในนั้นมีทั้งปืนและกระสุน จึงต้องใช้กำลัง 4-5 นาย พร้อมอาวุธครบมือ หวังให้คนร้ายยอมมอบตัวแต่โดยดี
แต่กลับกัน นายกิตติเดช ไม่แสดงท่าทีสะทกสะท้าน แม้จะถูกเล็งปืนขู่ กลับดึงสิ่งของในซองปืนสีดำออกมาถือ ลักษณะคล้ายอาวุธ เจ้าตัวแสดงความไม่พอใจ ไม่ยอมให้ตำรวจจับกุม และท้าให้ยิง
การเจรจาไม่เป็นผล นายกิตติเดช เดินออกจากชุมชนเข้าไปในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เพราะมีบ้านพักอยู่ในนั้น ร้อนถึงญาติ ๆ ต้องช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว จึงจบลงด้วยดี
เหตุที่ตำรวจต้องไปล้อมจับแบบนี้ เพราะช่วง 06.00 น. นายกิตติเดช ได้ใช้ปืนยิงชาย อายุ 52 ปี ที่ตำรวจมีข้อมูลว่าน่าจะไปขอเงินจากผู้ก่อเหตุ แล้วทำให้ไม่พอใจ และก่อนหน้านั้นไม่นาน ก็เพิ่งใช้ปืนยิงผู้หญิงที่กำลังซักผ้าอยู่ในบ้าน ในชุมชนหลังวัดคูหาสวรรค์ จนมีผู้เสียชีวิตไปถึง 2 คน
หลังควบคุมตัวได้ ตำรวจก็พาตัวไปตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วง แต่ไม่พบสารเสพติดในร่างกาย ส่วนการซักถามผู้ต้องหาพูดจาวกวน อ้างว่าจะถูกคู่กรณีทำร้าย จึงต้องยิงป้องกันตัว
ระหว่างคุมตัวออกจากห้องสืบสวน ลูกสาวผู้ตาย ตะโกนถามทำไมต้องทำแบบนั้น แต่ นายกิตติเดช ไม่ตอบปากคำ มีเพียงหันไปมอง แล้วเดินต่อไป
จากการตรวจสอบประวัติ พบว่า ผู้ต้องหาเป็นญาติกับเจ้าของโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีประวัติการรักษาอาการป่วยจิตเวช และเมื่อปี 2553 เคยถูกดำเนินคดีข้อหาพยายามฆ่า และในปี 2555 ถูกจับกุมในคดีเสพยาเสพติด พื้นที่ สภ.โพธิ์แก้ว ส่วนคดีนี้ดำเนินคดีข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พกพาอาวุธปืนในทางสาธารณะฯ มีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติด
นี่เป็นอีกภาพสะท้อนภัยซ่อนเร้นปัญหายาเสพติด ที่สังคมไม่อยากคุ้นชิน แต่ต้องทำใจ ได้แต่ภาวนาและเฝ้าสังเกตว่าจะไม่เกิดเหตุร้ายขึ้นกับตนเอง