น้ำท่วมหนักปากีสถาน ดับ 4 คน ใน 24 ชั่วโมง

View icon 109
วันที่ 11 ก.ค. 2568 | 13.03 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ฝนที่ตกกระหน่ำลงมาในเมืองละฮอร์ ของปากีสถาน ส่งผลให้มีน้ำท่วมอย่างหนัก ใน 24 ชั่วโมง มีรายงานผู้เสียชีวิตถึง 4 คน

มรสุมที่ทำให้มีตกหนัก ส่งผลให้ถนนสายหลักและชุมชนที่ราบลุ่มในเมืองละฮอร์ (Lahore) ในแคว้นปัญจาบ (Punjab) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของปากีสถาน จมอยู่ใต้น้ำ ทำการจราจรติดขัดและต้องอพยพฉุกเฉินทั่วเขตมหานคร และย่านการค้าสำคัญหลายแห่ง รวมถึงย่านกุลเบิร์ก และลิเบอร์ตีมาร์เก็ต มีระดับน้ำสูงถึงเอว

ขณะเดียวกัน ทางการปากีสถานออกประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันและทะเลสาบน้ำแข็งระเบิดในกิลกิต-บัลติสถาน (Gilgit-Baltistan) ดินแดนเหนือสุดของประเทศ และแคว้นแคบาร์ปัคตูนควา (Khyber Pakhtunkhwa) โดยระบุว่า "อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 คน ในปากีสถานจากเหตุการณ์น้ำท่วมและฝนตกหนัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการจมน้ำ ดินถล่ม และอาคารพังถล่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง