พระไพศาลให้คติเสื่อมศรัทธาในพระสงฆ์ได้ แต่อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย

พระไพศาลให้คติเสื่อมศรัทธาในพระสงฆ์ได้ แต่อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย

View icon 245
วันที่ 11 ก.ค. 2568 | 13.02 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หลวงพ่อไพศาลให้คติธรรม เสื่อมศรัทธาในพระสงฆ์ได้ แต่อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย ให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเตือนใจ ไม่ประมาท ขนาดพระมีผ้าเหลืองห่มคลุม ผ้าเหลืองก็ยังรักษาไว้ไม่ได้ รู้ธรรมะประโยค 9 ประโยค 5 พลั้งเผลอเพราะย่อหย่อนปฏิบัติธรรม

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ  ให้คติธรรมเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ข้อความตอนหนึ่งบอกว่า อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย ช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ทำให้คนเสื่อมศรัทธาในพระสงฆ์  จะไม่นับถือพระสงฆ์ที่เป็นสมมติสงฆ์ ที่นุ่งห่มเหลืองก็ได้ แต่อย่าเสื่อมศรัทธาหรือละทิ้งในพระรัตนตรัย เพราะพระรัตนตรัยจะทำให้ชีวิตประสบความสุขความเขริญ

“เราเข้าใจผิดว่าไปว่า คนที่โกนหัว ห่มเหลืองเป็นสงฆ์ในพระรัตนตรัย เมื่อมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับพระสงฆ์หลายคนเสื่อมศรัทธา แต่อย่าไปโกรธเกลียดพระที่เป็นข่าว จะทำให้เราหม่นหมอง นี่คือเหตุผลที่เราต้องปฏิบัติธรรม อย่าประมาท เอามาเตือนใจตัวเราเองว่า ขนาดพระมีผ้าเหลืองห่มคลุม ผ้าเหลืองก็ยังรักษาเอาไว้ไม่ได้ ขนาดรู้ธรรมะขนาดประโยค 9 ประโยค 5 ก็มี รู้ธรรมะขนาดนั้นก็ยังพลั้งเผลอ แล้วเรารู้ธรรมะอาจจะน้อยกว่าท่านเหล่านั้น เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราจะไม่พลาด เราจะไม่พลั้ง”

แล้วถ้าเราเข้าใจแบบนี้ เราก็จะนึกสงสารคนที่เขาประมาทพลาดพลั้งว่าเป็นเพราะเขาย่อหย่อนในการปฏิบัติธรรม เขาก็เลยต้องประสบเคราะห์กรรม ความโกรธความเกลียดก็จะน้อยลง แล้วก็เกิดความเมตตามากขึ้น แล้วก็ถือเอาคนเหล่านั้นเป็นครู สอนให้เราหมั่นเอาธรรมะมาปฏิบัติ อย่างน้อยก็ให้มีสติ เกิดปัญญา

เกิดปัญญาว่า สุขบางอย่างมันเป็นสุขชั่วคราวแต่มันเป็นทุกข์ยาวนาน การทุจริตบางอย่าง การทำชั่วบางอย่าง ทำให้แม้จะประสบความสำเร็จ ได้ความสุข แต่ก็เป็นสุขชั่วคราว แล้วก็มีความทุกข์ตามมา หรือทุกข์ยาวนานอย่างที่เป็นข่าว เอาข่าวนี้มาเตือนใจเราว่า ธรรมะเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องน้อมเข้ามาใส่ใจ จะไม่นับถือพระก็ได้ แต่ว่าอย่าทิ้งพระรัตนตรัย และถ้าเรานับถือและปฏิบัติตามพระรัตนตรัย เราก็จะเห็นคนเหล่านั้นเป็นครูสอนเราว่าอย่าประมาท และต่อไปแทนที่เราจะโกรธ เราจะเกลียด เราก็จะขอบคุณที่มาเตือนใจให้เราเกิดความไม่ประมาท และเกิดความเมตตาสงสารที่เขาพลาด เพราะเขาเพลินในความสุขชั่วคราว แต่แล้วต้องเจอทุกข์ยาวนาน

นี่แหละเป็นสิ่งที่เตือนใจเราว่า วันสำคัญแบบนี้เราต้องน้อมใจมานำพระรัตนตรัยมาเป็นสรณะของชีวิตให้ได้ อย่าเพียงแค่นับถือด้วยการบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียน แต่ว่าต้องบูชาด้วยการปฏิบัติ เรียกว่าปฏิบัติบูชา แล้วชีวิตเราก็จะมีความสุขความเจริญ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง