หมอผีกัมพูชาโผล่ ป่วนปราสาทตาควาย

View icon 112
วันที่ 14 ก.ค. 2568 | 07.07 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ยังเกาะติดสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวไทยรวมพลังแห่ขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทต่างทั้ง 3 แห่ง โดยเฉพาะที่ปราสาทตาควาย นักท่องเที่ยวแน่นตลอดทั้งวัน  

ที่เห็นเป็นภาพบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมากแห่พากันมาเที่ยวปราสาท ส่วนฝ่ายกัมพูชา คล้าย ๆ กับว่าจะเกทับฝ่ายไทยหรืออย่างไร พบมีขนคนขึ้นรถพามาเที่ยวปราสาตาควายมากกว่าทุกวัน

โดยทีมข่าวสังเกตพบว่านักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา ที่มาเที่ยวครั้งนี้หลายคน มีผ้าขาวม้าคล้องเอวมาด้วย พอเผลอตาทหารไทย แอบคลี่แผ่ผ้าขาวม้า เพื่อถ่ายรูปให้เห็นธงชาติ ทั้งในพื้นที่ปราสาทตาควาย และที่ปราสาทเมือนธม คล้ายกับว่าต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

ขณะเดียวกันยังมีชาวกัมพูชากลุ่มหนึ่ง มีท่าทางแปลก ๆ แต่งกายด้วยชุดสีขาว คล้ายกับเป็นหมอผี ถือเครื่องเซ่นไหว้บางอย่างเดินเข้าไปบริกรรมคาถาบางอย่างเป็นภาษากัมพูชา อยู่ภายในปราสาทตาควาย

ไม่ใช่มีแค่กลุ่มเดียว ระหว่างวันยังพบชาวกัมพูชาอีกกลุ่มหนึ่ง เป็นหญิงสูงอายุ และหญิงวัยกลางคน 3 คน ที่พากันมานั่งสวดมนต์ พร้อมทั้งวางลูกปะคำ และผลลำใย บนก้อนหินในตัวปราสาทตาเมือนธม จากนั้นสวดพึมพำ ๆ อยู่สักพัก ทีมข่าวที่เฝ้าสังเกตการณ์ไม่ทราบว่าชาวกัมพูชาคนนี้ ทำเพื่ออะไร แต่เรื่องแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ก็ทำให้นักทักท่องเที่ยวต่างพากันกลัว ไม่อยากอยู่ใกล้ ๆ รีบพากันออกจากปราสาทตาควาย เรื่องนี้พอทหารไทยทราบก็เข้าไปห้าม พร้อมตักเตือนทำเข้าใจ

พอมีคนไปเที่ยวเยอะ ๆ ก็ปรากฏภาพคนมักง่ายทิ้งขยะ โดยเฉพาะขวดน้ำดื่มพลาสติก เกลื่อนทั้งด้านในและด้านนอกบริเวณปราสาทตาเมือนธม ซึ่งคนในพื้นที่ยืนยัน คนที่ทิ้งไม่ใช่นักท่องเที่ยวไทย แต่เป็นนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา ที่ระบุชี้ชัดแบบนี้ ก็เพราะที่ขวดน้ำดื่ม ระบุตัวหนังสือเป็นภาษากัมพูชา  

นอกจากนี้ ยังปรากฏภาพทหารไทยนายหนึ่งมากความสามารถ นอกจากปฏิบัติหน้าที่เป็นแนวหน้าปกป้องอธิปไตยอย่างแข็งขันแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นไกด์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

คลิปภาพนี้แชร์อยู่ในเพจฯ "ทหาร360องศา" เป็นภาพทหารไทยนายหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นไกด์ แนะนำข้อมูลปราสาทให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ฟังอีกด้วย เท่าที่ได้ฟังทหารไทยนายนี้ สำเนียงสปีกอิงลิชได้เป๊ะมาก ๆ พูดไปยิ้มไป

ด้าน กัน จอมพลัง เมื่อวานเดินทางไปที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ติดตามการก่อสร้างหลุมหลบภัยสำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความปลอดภัย ซึ่งเมื่อวานก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว 2 จุด ทีม กัน จอมพลัง ได้ทดสอบให้นักท่องเที่ยวทดลองวิ่งเข้าหลุมหลบภัย ดูว่าจะสามารถบรรจุได้กี่คน ผลปรากฏจุได้หลุมละ 130 คน

เมื่อคืนทีม กัน จอมพลัง ยังจัดให้อีกหนึ่งดอก หลังจากเฝ้าติดตามพฤติกรรมแก๊งชาวกัมพูชา เป็นหญิงวัยกลางคน พร้อมลูกอีก 5 คน ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย เพื่อมานั่งขอทาน และแอบทำอาชีพต้องห้ามในไทย โกยเงินวันละ 1,000 บาท ส่งกลับไปเลี้ยงดูครอบครัวที่ประเทศ ตกเดือนละ 6,000 บาท โดยแจ้งเบาะแสให้ตำรวจ สน.ทองหล่อ ตามจับ และผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อเลยทันที