ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ คุณสุชาติ ตันเจริญ ไปที่วัดไตรมิตรฯ เข้าไปหารือพระผู้ใหญ่
สุชาติ หารือพระผู้ใหญ่ แก้วิกฤตสงฆ์
โดยพบกับ สมเด็จธงชัย และ สมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เพื่อหาแนวทางในการแก้วิกฤตศรัทธาศาสนาพุทธ ในฐานะที่ตนเองดูแลกำกับสำนักพุทธฯ
อยากได้คำแนะนำ หลังวงการสงฆ์ตกเป็นข่าวฉาว หลังจากนี้ คุณสุชาติ บอกว่า สำนักพุทธฯ จะทำงานร่วมกับตำรวจ พร้อมจะให้สำนักพุทธฯ แต่ละจังหวัดไปตรวจสอบทุกวัด พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ว่าแต่ละวัดมีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง เน้นการทำงานเชิงรุกมากขึ้น ส่วนพระที่หายไปจากข่าวฉาวก็พยายามตามหาตัวอยู่
1 ต.ค.นี้ ห้ามวัดถือเงินสดเกิน 1 แสนบาท
ส่วนเรื่องเงินบริจาค คุณสุชาติ ตอบกระทู้กลางสภาฯ ว่า ทุกวัดต้องถือเงินไม่เกิน 100,000 บาท กฎกระทรวงเริ่มใช้ 1 ตุลาคมนี้ และจะเริ่งออกกฎหมาย พ.ร.บ.สงฆ์ เอาผิดพระนอกรีตด้วย
โดย คุณสุชาติ ย้ำว่า กฎหมายสงฆ์เอาผิดสีกาที่เสพเมถุน และพระที่ประพฤติปฏิบัติมิชอบ คาดว่าไม่เกินสิ้นปี กระบวนการทุกอย่างจะเสร็จสิ้น