ลุยเอาผิด พระ เสพเมถุนโทษถึงจำคุก

View icon 90
วันที่ 15 ก.ค. 2568 | 06.24 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มีความพยายามที่จะแก้วิกฤตศรัทธาในพุทธศาสนาจากหลาย ๆ ฝ่าย โดยเฉพาะ "รัฐมนตรี" ที่กำกับดูแล "สำนักพุทธ" ที่ล่าสุดได้ประกาศเตรียมแก้ไขกฎหมาย เพื่อเอาผิดกับพระสงฆ์ที่เสพเมถุน หรือผิดธรรมวินัย

ในการประชุมวุฒิสภา มีการตั้งกระทู้ถามไปยังนายกรัฐมนตรีว่าจะแก้ไขปัญหาวิกฤตศรัทธาในพุทธศาสนา โดยเฉพาะกรณีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่มั่วสีกา จนทำลายศรัทธาของชาวไทยพุทธ ทั้งกรณีพระทำผิดธรรมวินัย, การตรวจสอบบัญชีวัด และความชัดเจนต่อการแก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองพระพุทธศาสนาฯ เพื่อกำหนดโทษทางอาญาเพื่อจำคุกพระที่กระทำความผิดได้หรือไม่

ขยายความจากคำชี้แจงของ "รัฐมนตรีสุชาติ" ที่ยืนยันว่า หลังจากนี้จะร่างกฎหมายขึ้นมา โดยจะเพิ่มโทษพระที่ทำผิดธรรมวินัยหรือเสพเมถุน อาจมีโทษจำคุกหรือปรับ โดยค่าปรับอาจสูงถึงหลักแสนบาท

และหากมีสีกาหรือฆราวาสกระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นล่อลวง หรือข่มขู่ สามารถเอาผิดตามกฎหมายอาญาทั่วไปได้ คาดว่าภายใน 3-4 เดือน จะแล้วเสร็จ

ส่วนการดูแลเงินของวัด นายสุชาติยืนยันว่า มหาเถรสมาคมเพิ่งมีมติ ห้ามวัดมีเงินสดเกิน 100,000 บาท ส่วนเงินบริจาคต้องนำเข้าสู่บัญชีธนาคารในพื้นที่ที่วัดตั้งอยู่ พร้อมกับต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อแก้ไขปัญหา

หลังจากนั้น "รัฐมนตรีสุชาติ" ได้เข้ากราบสักการะสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก และ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เพื่อรับแนวทางปฏิบัติ

นายสุชาติบอกว่า ได้สั่งการให้สำนักพุทธฯ เข้าไปร่วมทำงานกับตำรวจ โดยเฉพาะการเอาผิด "สีกากอล์ฟ" ตามกฎหมายอาญา มาตรา 206 ว่าเอาผิดได้หรือไม่ เพราะขณะนี้สำนักพุทธฯ ยังไม่ได้แจ้งความเอาผิด "สีกากอล์ฟ" ทำให้คดีไม่เดินหน้า

ส่วนการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของวัด นายสุชาติบอกว่า ได้ร่างแบบฟอร์มไว้หมดแล้ว และทุกวัดต้องปฏิบัติตาม ห้ามฝ่าฝืน และจะทำให้สำนักพุทธฯ ตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลังวัดที่มีความผิดปกติอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง