รัฐบาลเดินหน้าจัดระเบียบวัด

View icon 135
วันที่ 15 ก.ค. 2568 | 11.26 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - รัฐบาลเริ่มแล้วมาตรการกำกับดูแลวัด ควบคุมการเงินที่วัดได้รับบริจาคเพื่อใช้ในกิจการของวัด รวมถึงเตรียมเพิ่มมาตรการลงโทษทางอาญากับพระสงฆ์ ฆราวาส ที่ทำให้ศาสนาถูกทำลาย

หลังเป็นรูปเป็นร่างกับกฎกระทรวงที่ นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เตรียมประกาศใช้วันที่ 1 ตุลาคม ในการควบคุมทางการเงินทุกบาทจะต้องเข้าในบัญชีวัดเท่านั้น พระจะถือเงินสดได้ไม่เกิน 100,000 บาท และทุกบัญชีจะต้องฝากไว้กับธนาคารในพื้นที่ ทุกเดือนจะต้องรายงานบัญชีรายรับ-รายจ่าย รายการยอดที่เหลือแต่ละเดือน และต้องรายงานทางการเงินประจำทุกปี ที่ทุกวัดต้องปฏิบัติ หากฝ่าฝืนมีบทโทษ

หรือแม้แต่ พรรคเพื่อไทย เร่งฝ่ายกฎหมาย ยกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพระพุทธศาสนา ที่จะกำหนดให้การกระทำบางอย่างเป็นความผิดอาญา ทั้งการกระทำของพระสงฆ์ ฆราวาส ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพระสงฆ์เข้าข่ายบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา เพราะสถานการณ์ปัจจุบันการลงโทษตามวินัยไม่เพียงพอที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนาได้ ที่ต้องมีมาตรการเด็ดขาด อัตราโทษที่เหมาะสม เพื่อเสนอต่อสภา

ล่าสุด นายสุชาติ จะคุยรัฐบาลเร่งแก้กฎหมาย เอาผิดเสพเมถุนในวัด โทษคุก 7 ปี ปรับ 240,000 บาท รอชงสภาฯ ถก 3 วาระรวด แต่เรื่องจำกัดการถือเงิน เริ่ม 1 ตุลาคม ทุกวัดต้องเข้มงวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง