ข่าวเย็นประเด็นร้อน - นักท่องเที่ยวไม่กลัว แห่ขึ้นปราสาทตาเมือนธมแน่น นำเงินไปมอบให้ทหารที่ถูกหญิงชาวกัมพูชาด่ามาด่ากลับ 1 หมื่นบาท ส่วนหญิงชาวกัมพูชาชาวเน็ตตามหาจนเจอตัวแล้ว บอกคำเดียวประวัติไม่ธรรมดา
เจอแล้ว หญิงชาวกัมพูชาชี้หน้าต่อว่าทหารไทย
เป็นภาพของหญิงชาวกัมพูชาที่ขึ้นไปป่วนทหารไทยบนปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวานนี้ หลังเกิดเรื่องชาวเน็ตก็ช่วยกันหาตัว โดยเพจเฟซบุ๊ก "ชุมชนคนสุรินทร์" ออกมาระบุว่า เธอคนนี้ คือ "นโรดม แพน โมนิกา" เป็นหลานของอดีตผู้นำประเทศกัมพูชา
หลังเกิดเรื่อง ชาวเน็ตฝั่งกัมพูชาต่างยกให้เธอเป็นวีรสตรี ดังขนาดคนเตรียมจะมอบรางวัลให้เธอ มูลค่า 7,400 เรียล หรือเทียบเท่ากับเงินไทย 60 บาท เธอดังถึงขนาดมีคนไปสัมภาษณ์เธอถึงเหตุการณ์ที่เธอทำไปบนปราสาทตาเมือนธมด้วย
เท่าที่แกะเสียงของเธอ เธอ บอกว่า ทหารไทยไม่ให้ขึ้นปราสาท เพราะปัญหาจากเสื้อและผ้าพันคอที่ติดธงชาติ จึงไม่ได้ขึ้นไป และนั่งรออยู่ที่ทางขึ้นปราสาท จากนั้นก็ถูกทหารไทยไล่ และชี้ให้ไปอยู่ทางนั้น ไล่อยู่หลายครั้ง ทหารกัมพูชาก็บอกว่าอย่าไปพูดและมีปัญหา เธอก็นั่งอยู่สักพัก สุดท้ายอดไม่ได้ จึงตอบโต้กลับว่ามายืนบนแผ่นดินกัมพูชาทำไม
ย้อนไปก่อนหน้านี้ พบว่าก่อนเธอจะขึ้นมาป่วนบนปราสาท เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา เธอแต่งชุดทหารนำสิ่งของไปมอบเป็นกำลังใจให้ทหารกัมพูชา ที่ดูแลบริเวณปราสาทตาเมือนธม
มอบรางวัลทหารไทยด่ามาด่ากลับ
กลับมาดูฝั่งไทยบ้าง แม้สถานการณ์จะวุ่นวาย แต่ตั้งแต่เช้าวันนี้กลับมีนักท่องเที่ยวแห่กันขึ้นไปบนปราสาทตาเมือนธม ไปตามหาทหาร 2 นาย เพื่อนำพวงมาลัย 2 พวง มีเงินติดไว้ พวงละ 1 หมื่นบาท ไปมอบให้เป็นขวัญกำลังใจ
โดยทหารไทยนายที่ปรากฏในคลิปโต้เถียงหญิงกัมพูชาที่ทางขึ้นปราสาทตาเมือนธมเมื่อวาน ยังคงยืนปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดเดิม โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปขอถ่ายรูปและให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ ชาวกัมพูชาก็ขึ้นมาเที่ยวเป็นกลุ่ม ๆ ครั้งละ 20-30 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ โดยมีทหารกัมพูชาและทหารไทย คอยสังเกตการณ์ป้องกันการละเมิดข้อตกลงต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝ่าย นอกจากนี้ยังพบว่ามีทหารกัมพูชา 2 นาย สวมชุดพลเรือนขึ้นมาสังเกตการณ์บนตัวปราสาทอีกด้วย
ส่วนพ่อค้า-แม่ค้าชาวไทยที่ขายของที่หน้าปราสาทตาเมือนธม ที่เมื่อวานนี้พากันวิ่งหนีเข้าไปหลบในหลุมหลบภัย วันนี้พากันกลับมาค้าขายตามปกติ
มท.1 พร้อมเพิ่มกำลังช่วยทหารดูแล ปราสาทตาเมือนธม
รักษาราชการแทนนายกฯ คุณภูมิธรรม เวชยชัย ในฐานะ มท.1 บอกเลยกับการดูแลบริเวณปราสาทตาเมือนธม ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาสร้างสถานการณ์อยู่บ่อยครั้งว่ายังไม่มีการประสานเพิ่มกำลังฝ่ายปกครองเข้ามาดูแล แต่ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว และจะดำเนินการต่ออย่างเข้มข้น เร่งรัดให้มีการปฏิบัติงานอย่างรอบคอบมากขึ้น แต่ถ้าอยากให้ฝ่ายปกครองดำเนินการตรงไหนในบทบาทหน้าที่ที่เพิ่มมากขึ้น ก็ประสานงานมาได้