ทักษิณกูรู รู้ทุกเรื่อง

View icon 145
วันที่ 18 ก.ค. 2568 | 11.21 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - การปรากฏตัวของนายทักษิณ ชินวัตร เมื่อคืนนี้ มีหลายประเด็นคลายข้อสงสัย และหลายประเด็นชวนให้สงสัย ไม่ว่าจะประเด็นวันที่ 22 สิงหาคม ชวนให้คิดเหมือนรู้คำตัดสินแล้ว หรือ แม้กระทั่งใครจะเป็นผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่ รวมทั้งอนาคตนายกรัฐมนตรี ของลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน คุณอุ๊งอิ๊ง

“ทักษิณกูรู” รู้ทุกเรื่อง
เวที ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ปลดล็อกอนาคตประเทศไทย สู้วิกฤติโลก พลิกเกมเศรษฐกิจไทย” และ “พลิกเกมเศรษฐกิจไทย สู่อนาคต” แขกเหรื่อแวดวงการเมืองมากันเพียบ แต่สปอตไลต์ฉายตรงที่การขึ้นปาฐกถาของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ภาษีทรัมป์ทำเศรษฐกิจไทยสะดุด ส่วนสาเหตุทั่วโลกมอง GDP ไทยต่ำ เพราะการบริหารผิดพลาดในอดีต ขาดกลยุทธ์แข่งขัน

ส่วนที่หัวหน้าทีมไทยแลนด์ ระบุว่า นายทักษิณ เป็นนักล็อบบี้ยิสต์ เรื่องนี้นายทักษิณ บอกว่า การรู้จักกันคือได้พูด แต่ทั้งหมดอยู่ที่ดีลว่าเขาพอใจหรือไม่พอใจ ไม่ใช่ว่ารู้จักกันแล้วต้องลดให้พิเศษ ไม่ใช่การขายของสำเพ็ง และได้มีการพูดคุยกันกับครอบครัวเขา แต่จริง ๆ ไม่มีอะไรดีกว่าการไปเจอหน้ากัน

เมื่อถามว่าฉะนั้นศาลควรอนุญาตให้ท่านเดินทางไปต่างประเทศใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า เดี๋ยววันที่ 22 สิงหาคมนี้ คดีมาตรา 112 ก็จบแล้ว และยังบอกด้วยว่า หากคดีจบแล้วจะเดินทางไปเจอกับเพื่อนคนหนึ่งที่เคยขออนุญาตศาลไปเมื่อครั้งที่แล้ว แต่ศาลไม่อนุญาต เพื่อพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับโอกาสการลงทุนในประเทศไทย

รายชื่อผู้ว่าการ ธปท.เข้า ครม.นัดหน้า
อีกเรื่อง คือ ตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ ที่ นายทักษิณ บอกว่า ตอนนี้ได้ผู้ดำรงตำแหน่งแล้ว รอนำเสนอชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ แต่จะมีการเปลี่ยนชื่อ หรือชื่อจะเป็น ว. หรือ ร. นั้น ต้องถาม นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ปัญหาการเมืองหนักกว่าเศรษฐกิจ
นายทักษิณ ยอมรับ ว่า สิ่งที่เขากลัว คือ ความเสี่ยงเสถียรภาพทางการเมือง ชี้ ถ้าการเมืองชะงัก การบริหารประเทศก็จะชะงักตาม เศรษฐกิจแย่มานาน จะแก้ข้ามคืนเป็นเรื่องยาก ต้องอาศัยความร่วมมือ

“ทักษิณ” ซัดอดีตผู้นำกัมพูชา ไร้จริยธรรม
ส่วนช่วงท้ายก็มีการถามตอบเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศกัมพูชา ว่า เราอยากคุยกับคนที่เราคุยได้ แล้วคุยแล้วอัดเทปไม่รู้จะคุยทำไม พร้อมซัดผู้นำกัมพูชา ไร้จริยธรรม แต่คนไทยกลับเชื่อ งงทำไมคนไทยไม่รักกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคที่เพิ่งหลุดจากพรรคร่วมรัฐบาล ก็กลับมามองว่าเป็นการขายชาติ เลยไม่รู้ว่าตกลงว่าเขาเป็นเขมรหรือเป็นไทย

ภท.โต้ “ทักษิณ” ผู้นำเรา เรียกเขาว่า “Uncle”
ล่าสุด เพจพรรคภูมิใจไทย ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว โดยโพสต์ภาพและข้อความ ของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรค ว่า "เราไม่รู้หรอกว่าผู้นำเขมรมีจริยธรรมหรือไม่ เพราะไม่เคยรู้จัก แต่เรารู้แค่ว่า ผู้นำประเทศเรา เรียกเขาว่า “Uncle” ท่านอยากได้อะไรก็ให้บอกมา เดี๋ยวจัดการให้"

ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ นายทักษิณ จะออกมาตอบโต้กลับอย่างไรกับคำว่า “Uncle” ที่ดูเหมือนว่าคำนี้จะติดตัว นายกฯ แพทองธาร กับ นายทักษิณ ไปอีกนาน