รอง ผบช.ก. เผยเส้นเงินทิดสฤษดิ์โยงสีกา 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยสงฆ์ สำหรับทรัพย์สินหลายอย่าง ตำรวจยังเห็นข้อมูลไม่หมด ขอเวลาได้ทำงาน ยืนยันยังไม่มีจับพระสมณศักดิ์สูงกว่านี้
วันนี้ (21 ก.ค.68) พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยถึงกรณีการตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียน “ทิดสฤษดิ์” หรือ อดีตพระธรรมวชิรธีรคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ พระอารามหลวง อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ว่า วันนี้ได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบที่จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดพิจิตร เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน แม้พระจะสึกไปแล้วยังต้องได้รับการตรวจสอบจากตำรวจด้วยว่าจะเข้าข้อหาอาญาทุจริตหรือไม่ จากการตรวจสอบมีเส้นเงินที่ตรวจสอบพบเกี่ยวกับสีกากอล์ฟหลายเส้นเงิน ทางผบช.ก. จึงสั่งให้ตรวจสอบทุกวัดทุกรูป แม้จะตรวจสอบไม่พบจากคลิปวิดีโอก็ให้ตรวจสอบด้วย โดยจะมีการตรวจสอบคู่ขนานกันไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงการตรวจสอบโครงการก่อสร้างของพุทธอุทยานฯ และโครงการในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ หรือ มจร.นครสวรรค์ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า 2-3 ปีที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนมาที่ บก.ปปป. ว่ามีการระดมทุนหลายร้อยล้านบาท โดยเฉพาะที่วัดห้วยด้วนจำนวน 30 ล้านบาท และมีผู้มีจิตศรัทธามอบที่ดินและมอบทรัพย์ให้มาทำอีก นอกจากนี้ยังมีการหยิบยืมเงินจากวัดส่วนกลางอีก ทำให้มีการร้องเรียนมีว่าใช้เงินมหาศาลมาก่อสร้างนาน 10 ปี แต่ก็ยังไม่แล้วเสร็จ
นอกจากนี้ ยังพบเส้นเงินสามารถจะไปซื้อที่ดินแจกให้หมอดูได้ตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่จะจริงหรือไม่ ตนไม่ทราบ และมีบ้านหลังใหญ่ รถยนต์ และทรัพย์สินอีกหลายอย่าง ตำรวจยังเห็นข้อมูลไม่หมด ขอเวลาได้ทำงานก่อน เพราะยังมีบัญชีพระลูกวัดโอนให้อีกด้วย ซึ่งจะต้องเรียกมาสอบปากคำ และมีประชาชนโอนให้ก็มี จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีบัญชีวัดโอนเข้าไป
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้พบสีกาที่เกี่ยวข้องจำนวน 2 คน โดยมีหลักฐานการโอนเงิน ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าใช้เงินส่วนตัวหรือเงินวัดโอนให้ หากพบว่ามีเงินของวัดเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะเข้าข่ายทุจริต โดยพบว่าคนหนึ่งเป็นข้าราชการอยู่ภายในมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย นครสวรรค์ พร้อมยืนยันว่าพระที่มีสมณศักดิ์สูงกว่าชั้นเทพของคดีสีกากอล์ฟก็คือวัดในจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งเป็นชั้นธรรม และยังไม่มีระดับสูงกว่านี้ ตามกระแสข่าวลือ หากมีก็ให้ส่งหลักฐานมา ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะดำเนินการในเรื่องนี้โดยไม่มีข้อยกเว้น และหากมีหลักฐานสามารถเดินหน้าได้ทุกเรื่อง โดยมีผู้บังคับบัญชาคอยประคับประคองช่วยดูอยู่
ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามากว่า 200 เรื่อง มีทั้งที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว และยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น จะต้องตรวจสอบข้อมูลเพื่อคลี่คลายแก้ไขปัญหาเรื่องพระต่อไป