ป่วนไม่เลิก "ปราสาทตาเมือนธม" - ย้ายแล้วตู้บริจาคกัมพูชาใน "ปราสาทตาควาย"

View icon 230
วันที่ 22 ก.ค. 2568 | 06.41 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ป่วนไม่เลิก วัยรุ่นกัมพูชามาในคราบนักท่องเที่ยว แต่มาโชว์เก๋า จนเกือบวางมวยกับนักท่องเที่ยวชาวไทย 

ชาวกัมพูชาทำทีเป็นท่องเที่ยว ขึ้นมาเที่ยวปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยั่วยุท้าทาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่พอใจ หวิดวางมวยกัน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและกัมพูชา ได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ ตักเตือน ต่างฝ่ายต่างเชิญนักท่องเที่ยวของตัวเองออกจากปราสาทฯ

นอกจากนี้ มีวัยรุ่นกัมพูชาอีกกลุ่ม ถ่ายภาพไม่เหมาะสม ชูนิ้วกลางบริเวณด้านหน้าปราสาทฯ และยังสูบบุหรี่ ทั้งที่มีกฎระเบียบชัดเจน ห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่ปราสาทฯ ฝ่ายกัมพูชาได้เชิญตัวลงจากประสาทฯ เช่นกัน หลังไม่เคารพกฎระเบียบ

วานนี้ แม้ไม่ใช่วันหยุด แต่ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและกัมพูชา มาเที่ยวปราสาทตาเมือนธม คึกคักประมาณ 2,000 คน 

ต้องยอมรับว่า หลังชาวกัมพูชามาป่วนเจ้าหน้าที่แล้วทำให้ถูกยกย่องเป็นฮีโร่ ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ มาโวยวายยั่วยุ ไม่เว้นแต่ละวัน เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ต้องคอยสอดส่องมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุบานปลาย

ส่วนบรรยากาศปราสาทตาควาย นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวกัมพูชา เดินทางไปเที่ยวไม่ขาดสาย โดยมีทหารคอยอำนวยความสะดวก

ทหารยังอธิบายเรื่องตู้บริจาคของฝ่ายไทย จะตั้งไว้ไว้ที่หน้าพระพุทธรูป บริเวณทางขึ้นปราสาทฯ ส่วนภายในปราสาทฯ ที่เป็นตู้ไม้ เป็นของกัมพูชา เมื่อนักท่องเที่ยวทราบ ก็ไม่เกิดความสับสน เพราะที่ผ่านมาไม่ได้มีการแจ้งให้ทราบ ว่าเหตุใดตู้บริจาคของกัมพูชา ถึงมาตั้งจุดนี้ ส่วนนิสัยคนไทยใจบุญไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์ที่ใด ก็จะหยอดเงินทำบุญเป็นเรื่องปกติ

เรื่องตู้บริจาคนั้น กองทัพบก ชี้แจงเพิ่มว่า ตู้กัมพูชานำมาตั้งไว้ตั้งแต่เหตุการณ์ปะทะกันเมื่อปี 2554 เพื่อให้ประชาชนทั้งสองฝ่ายได้ทำบุญ ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้ถือกุญแจ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดในอนาคต

ทางการไทยได้ประสานฝ่ายกัมพูชา ย้ายตู้บริจาคออกไปตั้งยังฝั่งของฝ่ายกัมพูชาเรียบร้อย เมื่อเย็นวานนี้

ไปดูชายแดนไทย-กัมพูชา ภาคตะวันออก หลังกองทัพภาคที่ 1 ผ่อนผัน ให้รถขนส่ง ผู้ประกอบการข้ามแดน ด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (หนองเอี่ยน-สตรึงบท), ด่านถาวรบ้านเขาดิน และจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านหนองปรือ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เข้าสู่วันที่ 5 ไม่มีรถข้ามแดนแม้แต่คันเดียว

เจ้าหน้าที่ศุลกากร ยืนยันแจ้งทางกัมพูชาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่กัมพูชา ไม่อนุญาต รอคำสั่งจากผู้นำอย่างเดียว ผู้ประกอบการ บอกว่า ทางกัมพูชาต้องการให้ไทยเปิดด่านเหมือนปกติ ตั้งแต่ 06.00-22.00 น.

ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว และนายกสมาคมผู้ส่งออกสระแก้ว ยืนยันปิดด่านฯ มานานกว่า 1 เดือน คนที่เดือดร้อนคือประชาชน เห็นควรให้ยกเลิกมาตรการนี้ เพราะชาวบ้านกำลังจะอดตาย อยากให้แยกเรื่องความมั่นคง ออกจากการค้าชายแดน ไม่ต้องกลัวเสียหน้า

นายบำรุง ยืนยันปิดด่านฯ กว่า 1 เดือน ทำให้เสียรายได้มหาศาล ส่วนตลาดต่าง ๆ เคยดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่วันนี้เงียบสนิท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง