ห้องข่าวภาคเที่ยง - อิทธิพลพายุ "วิภา" ทำฝนตกหนัก ฝนพื้นที่จังหวัดน่าน วัดปริมาณน้ำฝนเกือบ 300 มิลลิเมตร โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอปัว ตอนนี้น้ำกำลังไหลลงแม่น้ำน่าน จะเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำอำเภอท่าวังผาและเมืองน่าน ช่วงเที่ยงนี้
หอเตือนภัย ได้เปิดสัญญาณแจ้งเตือน พร้อมแนะนำให้เร่งอพยพ เนื่องจากแม่น้ำน่าน รวมทั้งสาขาของแม่น้ำน่าน มีปริมาณมาก และสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากอิทธิพลของพายุวิภาที่อ่อนกำลังลง โดยส่งสัญญาณเตือนทั้งที่ บ้านปรางค์ ตำบลปัว อำเภอปัว ที่มีลำน้ำขว้างและลำน้ำปัว ลำน้ำสาขาของแม่น้ำน่าน ซึ่งฝนตกตั้งแต่ 05.00 น. ของวันที่ 22 กรกฎาคม ถึงเวลา 01.00 น. ปริมาณน้ำฝนสะสมเกิน 200 มิลลิเมตร และอีกพื้นที่หนึ่งคือพื้นที่อำเภอท่าวังผา ซึ่งเป็นที่ลุ่มรับน้ำน่าน ที่ไหลมาจากอำเภอบ่อเกลือ เฉลิมพระเกียรติ ทุ่งช้าง เชียงกลาง ปัว และลำน้ำสาขาที่ไหลมาจากอำเภอสองแคว จะมารวมกันที่อำเภอท่าวังผา และอำเภอเมืองน่าน ในช่วงเที่ยงวันนี้
มาดูตัวเลขปริมาณน้ำฝนในรอบ 12 ชั่วโมง ในพื้นที่จังหวัดน่าน เตือนภัยวิกฤติ (สีแดง) บ้านผาสิงห์ ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 122.0 มิลลิเมตร, บ้านบ่อหอย ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 121.5 มิลลิเมตร, บ้านแหน 2 ตำบลผาตอ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 120.0 มิลลิเมตร, บ้านภูคำ ตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 144.0 มิลลิเมตร, บ้านห้วยท่าง ตำบลไชยวัฒนา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 126.5 มิลลิเมตร
ส่วนที่ร้านค้าในพื้นเศรษฐกิจเมืองน่านเริ่มนำกระสอบทรายมาวางทำที่กั้นน้ำหน้าร้าน หวั่นซ้ำรอยปี 2567 ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจเทศบาลเมืองน่าน ร้านค้าหลายร้านเริ่มนำกระสอบทรายมาวางกั้นไว้หน้าร้าน เพื่อป้องกันน้ำท่วม
สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 3 พบว่าในพื้นที่อำเภอเชียงกลางและอำเภอปัว น้ำได้ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมสวน และพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอปัว หลายหมู่บ้าน ถนนเชื่อมต่อหมู่บ้าน รถไม่สามารถสัญจรได้
ส่วนที่อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ ทำให้มีน้ำไหลมาจากดอยผาหม่น เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด สถานที่ราชการ อาทิ หน้า สภ.เทิง ศาลจังหวัด และโรงพยาบาลเทิง เกิดน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร
ทำให้โรงพยาลบาลต้องประกาศงดให้บริการกับผู้ป่วยทั่วไป รับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาล หากว่ามีอาการไม่หนักได้ให้ย้ายไปที่โรงพยาบาลข้างเคียง หรือ ไปที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน
สถานการณ์โดยทั่วไปยังคงมีฝนตกหนัก ซึ่งหากยังตกต่อเนื่องแบบนี้มีแนวโน้มน้ำจะท่วมจะรุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา ทางด้านนายเอนก ปันทะยม นายอำเภอเทิง ลงพื้นที่ตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมตั้งแต่ช่วงเช้า และได้สั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง ในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือกลุ่มเปราะบาง ไปยังพื้นที่ปลอดภัย
ที่จังหวัดพะเยา หลายพื้นที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน จนถึงขณะนี้ฝนก็ยังคงตกอยู่ ทำให้มีน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในอำเภอปง หลายหมู่บ้าน ส่วนที่อำเภอดอกคำใต้ น้ำจากลำน้ำร่องช้าง ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลหนองหล่ม 4 หมู่บ้าน และตำบลบ้านปิน จำนวน 3 หมู่บ้าน
ทางจังหวัด ประกาศแจ้งเตือน และสั่งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหมู่บ้านที่อยู่ติดลำน้ำ โดยเฉพาะเขตพื้นที่เทศบาลเมืองดอกคำใต้ ได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง