ไทม์ไลน์ปะทะเดือด ครึ่งวันแรก หลังกัมพูชาเปิดฉากยิงก่อน กระสุนจรวด BM-21 ยิงใส่พื้นที่ชุมชน ชาวบ้านและเด็กเล็กได้รับบาดเจ็บ ไทยส่งเครื่องบิน F-16 บก.พลน้อย ของกัมพูชา 2 แห่ง ถูกทำลาย
เวลา 07.35 น. จุดตรวจปราสาทตาเมือน ได้ยินเสียงโดรน (UAV) ของกัมพูชา บินวนบริเวณหน้าปราสาทตาเมือนธม
เวลา 07.45 น. ฝ่ายกัมพูชาจำนวน 6 คน อาวุธ ( RPG) เดินมาที่แนวลวดหนาม ฝ่ายไทยใช้การตะโกนเจรจา
เวลา 08.17 น. ฝ่ายไทย เทียบเวลา ตลอดแนว
เวลา 08.20 น. ฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากการยิง บริเวณตรงข้ามฐานหมูป่า ทางทิศตะวันออกปราสาทตาเมือน 200 เมตร
เวลา 08.50 น. กัมพูชาใช้ปืนใหญ่ยิงใส่จุดปราสาทตาเมือน ทำให้เกิดการปะทะตลอดหน้าแนว ทั้งอาวุธปืนเล็ก อาวุธหนัก บริเวณปราสาท และกัมพูชามีการใช้อาวุธปืนยิงแตกอากาศ เข้ามาฝั่งไทย
เวลา 09.20 น. พบการปะทะเพิ่มเติมในหลายพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 (สุรินทร์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ)
-กัมพูชาใช้จรวด BM-21 ยิงจากฐานยิงเขาแหลม ห่างช่องจอม จ.สุรินทร์ ประมาณ 6 กิโลเมตร ตกใส่ ปราสาทโดนตวล อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
-การปะทะเพิ่มเติมตลอดแนวพื้นที่ผามออีแดง ใกล้ปราสาทเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ ฝ่ายกัมพูชา ใช้อาวุธทุกชนิด และ BM21 ส่วนฝ่ายไทยเข้าปะทะตามแผนพร้อมตอบโต้ปืนใหญ่สนาม
เวลา 09.40 น. กัมพูชาใช้จรวด BM-21 ยิงใส่ชุมชนในพื้นที่ชายแดน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ชาวบ้านเจ็บ 3 คน
เวลา 09.55 น. อพยพด่วน กัมพูชายิงใส่พื้นที่ชุมชน บริเวณศูนย์พัฒนาพื้นที่ชายแดน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์
เวลา 10.03 น. กัมพูชาพยายาม รุกล้ำพื้นชายแดน บริเวณปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์
เวลา 10.50 น. เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำ เตรียมตอบโต้ พื้นที่ช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี และมีรายงานว่า บก.พลน้อย สสน.8 และ บก.พลน้อย สสน.9 ของกัมพูชาถูกทำลาย
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กระสุนจรวด BM-21 ของฝ่ายกัมพูชา ตกในพื้นที่ชุมชนหลายจุด เช่น หน้า รพ.พนมดงรัก ปั๊มน้ำมัน ในบ้านผือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้มีนักเรียนประชาชนบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีรายงานกระสุนตกในพื้นที่นาข้าว วัวควายล้มตาย ชาวบ้านบาดเจ็บ