ชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ จ.สระแก้ว

View icon 291
วันที่ 28 ก.ค. 2568 | 06.44 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวกัมพูชาแห่เดินทางกลับประเทศ ขณะที่คนไทยที่อพยพหนีภัยสงคราม ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เรียกเก็บเงิน บางคนเสียเป็นหลักหมื่นบาท

ชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ จ.สระแก้ว
เป็นสภาพบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ที่มีแรงงานชาวกัมพูชา จำนวนประมาณ 1,000 คน พร้อมสัมภาระ เดินทางไปเพื่อเดินทางกลับประเทศกัมพูชา โดยกำลังทหารจากชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ได้อนุโลมให้มีการเปิดด่านพรมแดนคลองลึก เพื่อให้แรงงานของชาวกัมพูชาเดินทางกลับ และให้ชาวไทยที่เข้าไปทำงานฝั่งประเทศกัมพูชา ได้เดินทางกลับเข้าประเทศ ตามหลักมนุษยธรรม โดยเจ้าหน้าที่เปิดให้ผ่านได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00-18.00 น.

พันตำรวจเอก ภัทรพงศ สุภาพร ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศกัมพูชา ว่าถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เรียกรับเงินแทบทุกคน บางคนต้องจ่ายหลักพันบาท แต่บางคนถูกเรียกรับเงินเป็นหมื่นบาท โดยอ้างว่าอยู่เกินวีซา หรือคนที่ไม่มีหนังสือเดินทาง โดยอ้างเป็นค่าปรับ แต่ไม่มีใบเสร็จรับเงินแต่อย่างใด

ขณะที่ทางการไทย พบชาวกัมพูชาที่อพยพกลับประเทศช่วงที่ผ่านมา แม้ไม่มีหนังสือเดินทาง แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่มีการเรียกเก็บแต่อย่างใด ซึ่งได้แจ้งเรื่องนี้ไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียเจย ให้เข้าไปดูแลเรื่องนี้แล้ว

ชาวกัมพูชาแห่กลับประเทศ จ.จันทบุรี
ส่วนที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี มีชาวกัมพูชาทยอยเดินทางไปรอ เพื่อเดินทางข้ามกลับไปยังประเทศกัมพูชา โดยทางการไทยได้ประสานไปยังทางการกัมพูชา จนมีการเปิดประตูใหญ่ เพื่อให้ชาวกัมพูชาเดินทางข้ามกลับไป โดยมีเจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชาเดินเข้าไปดูแล และอำนวยความสะดวกติดประตูพรมแดนไทย โดยที่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยยังคงรักษากฎกติกา ไม่ข้ามไปวุ่นวายยังฝั่งกัมพูชาแม้แต่คนเดียว เบื้องต้นคาดว่าตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ มีชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศถึง 20,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง