ปะทะไทย-กัมพูชา สัตว์ตาย 48 ตัว

View icon 99
วันที่ 29 ก.ค. 2568 | 19.06 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - กรมปศุสัตว์ สรุปความสูญเสียเหตุปะทะ ไทย-กัมพูชา ทำให้สัตว์เลี้ยงตายไป 48 ตัว เร่งระดมเจ้าหน้าที่เร่งฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ ในพื้นที่ชายแดน

เพื่อบรรเทาความเสียหายด้านปศุสัตว์อย่างเร่งด่วน ทั้งการช่วยเหลือในระยะเผชิญเหตุและการฟื้นฟูในระยะต่อไป นายอรรถกร ศิริลัทยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมปศุสัตว์ เร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชา โดยจัดส่งหญ้าแห้งและพืชอาหารสัตว์ 52,730 กิโลกรัม และเตรียมจ่ายค่าเยียวยา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน

นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ สุรินทร์ อุบลราชธานี และสระแก้ว รวม 8 อำเภอ 32 ตำบล 40 หมู่บ้าน เกษตรกร 19,716 คน มีสัตว์เลี้ยงรวม 997,268 ตัว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีสัตว์ตาย 48 ตัว ประกอบด้วยจังหวัดสุรินทร์ 38 ตัว, จังหวัดบุรีรัมย์ 3 ตัว และ จังหวัดศรีสะเกษ 7 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฝังกลบซากสัตว์เรียบร้อย และได้ตั้งศูนย์อพยพสัตว์ และหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลสุขภาพสัตว์เร่งด่วน ล่าสุด อพยพสัตว์แล้ว 1,112 ตัว และให้บริการตรวจสุขภาพ รักษาสัตว์ ไป 78 ตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง