ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชุด ชรบ. ตรวจเข้มทางเข้าหมู่บ้านใกล้ปราสาทตาควาย ช่วงนี้ไม่ไว้ใจใครทั้งสิ้น สายลับมีทั้งไทยและเขมร วอนชาวบ้านอย่าเพิ่งกลับมาจนกว่าสถานการณ์จะปกติ
(1 ส.ค. 68) ผู้สื่อข่าว 7HD ลงพื้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ใกล้ปราสาทตาควาย ซึ่งมีการตรวจตราการเข้าออกหมู่บ้านอย่างเข้มงวด เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ทำให้ผู้ใหญ่บ้านรวมถึงเจ้าหน้าที่ชุด ชรบ.หมู่บ้าน ไม่ไว้ใจใคร การเข้าออกหมู่บ้านจึงตรวจสอบบัตรประชาชน บันทึกเลข 13 หลักเอาไว้ สอบถามจุดประสงค์การเข้าหมู่บ้านไปทำอะไร เพื่อป้องกันพวกสายลับ
สอบถาม นางสาวจันทร์เพ็ญ สมัย อายุ 41 ปี ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนได้เตือนชาวบ้านที่กลับมาจากศูนย์พักพิงว่ามาดูทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงของตนเองให้เวลาได้เพียงไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก่อนให้กลับไปยังศูนย์พักพิงเช่นเดิม เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง
และเพื่อความปลอดภัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ทุกคนที่เข้ามาต้องปิดโทรศัพท์มือถือ หวั่นฝ่ายกัมพูชาระบุพิกัดหมู่บ้านได้ เนื่องจากยังมีสายลับไม่ว่าจะเป็นคนไทยเองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว รวมถึงสายลับชาวกัมพูชา ดังนั้น เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านจึงต้องเข้มงวดอย่างมาก เพราะไม่อยากสูญเสียอะไรอีกแล้ว