คณะทูตเห็นใจไทย ได้เห็นกับตาถึงความโหดร้ายที่เกิดกับ ปชช.

คณะทูตเห็นใจไทย ได้เห็นกับตาถึงความโหดร้ายที่เกิดกับ ปชช.

View icon 474
วันที่ 1 ส.ค. 2568 | 18.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
คณะทูตเห็นใจเรา ได้เห็นกับตาถึงความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับประชาชนที่ไม่ใช่ทหาร ไม่เห็นเหตุผลที่ไทยจะเป็นฝ่ายเริ่มก่อน ถามคำถามที่ไทยเองก็ตอบแทนกัมพูชาไม่ได้ ยิงใส่ปั๊มน้ำมัน? เพราะเขาไม่มีหลักในการยิง หรือตั้งใจ

เวลา 18.00 น. วันนี้ (1 ส.ค.68) นายนิกรเดช พลางกูร โฆษก ศบ.ทก.ด้านการต่างประเทศ แถลงข่าวหลังนำคณะทูตและสื่อมวลชนลงพื้นที่ ดูข้อเท็จจริงที่เป็นผลกระทบจากการการโจมตีของกัมพูชา เพื่อสะท้อนเหตุการณ์จริงและสื่อสารกับชาวโลก โดยคณะทูตได้รับฟังการบรรยายสรุปเหตุการณ์ ก่อนลงพื้นที่ 3 จุด ได้แก่

1.ร้านสะดวกซื้อ ภายในปั๊มน้ำมัน ซึ่งถูกโจมตีด้วยจรวด มีผู้เสียชีวิต 8 คน ในจำนวนนั้นมีแม่ที่ปกป้องลูก จนต้องเสียชีวิตไปด้วยกัน
2.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)บ้านซำเม็ง ที่ถูกโจมตี
3.ศูนย์พักพิงชั่วคราว ใน อ.กันทรลักษ์
 
คณะทูตได้เห็นถึงความโปร่งใสของผู้จัด และข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ ซึ่งผู้จัดเน้นที่ความโปร่งใสและความปลอดภัย ทุกพื้นที่สื่อมวลชนสามารถติดตามไปถ่ายทอดสดได้ตลอด คณะทูตได้พูดคุยสอบถามจากประชาชนและผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง คณะทูตได้ขอบคุณรัฐบาลไทย ขณะที่ไทยยืนยันว่าดำเนินการทุกอย่างในกรอบกติกา ยึดมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศ เชื่อมั่นว่าความจริงจะชนะทุกอย่าง

ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษก ศบ.ทก.ด้านความมั่นคง  กล่าวว่า สถานการณ์แนวชายแดน 2 ฝ่าย ยังคงตรึงกำลังในพื้นที่ของตัวเอง ในขณะที่คณะทูตเดินทางไปเยี่ยมชาวบ้านในศูนย์อพยพ ชาวบ้านที่ทำกิจกรรมยามว่างด้วยการสานใบไม้เป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ อาทิ ปลาตะเพียนและนก โดยชาวบ้านได้มอบปลาตะเพียนสานให้กับคณะทูต ส่วนเด็ก ๆ ได้มอบรูปวาดเป็นของที่ระลึกให้คณะทูตจาก 23 ประเทศ

สำหรับการประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ขณะนี้ได้รับคำยืนยันแล้วว่าสถานที่ประชุมจะจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.68 โดยในวันที่ 4-6 ส.ค.68 จะเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายเลขาฯ ของทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อนำเรื่องเข้าสู่การพูดคุยของคณะประชุมหลัก จากนั้นวันที่ 7 ส.ค.68 จะเป็นการประชุมหลัก โดยฝ่ายไทยมี พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม เข้าร่วมการประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังการลงพื้นที่คณะทูตต่างชาติแสดงท่าทีอย่างไรบ้าง นายนิกรเดข กล่าว่า คณะทูตไม่ได้เพียงแค่ขอบคุณฝ่ายไทย แต่เขาได้เห็นกับตาถึงความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับประชาชนที่ไม่ใช่ทหาร ได้เห็นสถานที่ที่พังทลาย ได้คุยกับญาติของผู้เสียชีวิต ได้คุยกับประชาชนที่ต้องอพยพออกจากบ้าน ตนไม่ขอระบุประเทศ แต่เขาเห็นใจเรา เพราะมันไม่มีเหตุผลที่คนเหล่านี้ต้องมาเป็นเหยื่อของการมีปัญหาระหว่างกัน

นอกจากนี้ คณะทูตเขาไม่เห็นถึงเหตุผลที่ไทยจะเป็นผู้เริ่มก่อน โลเคชันในที่เกิดเหตุ แสดงถึงล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยถึง 30 กม. ท่าทีของคณะทูตเป็นไปในทางที่ดีทั้งหมด ตอกย้ำถึงสิ่งที่เราพูดมาโดยตลอด ว่าไทยยืนอยู่บนหลักการ แต่กัมพูชาละเมิดทุกกฎ ทุกหลักการ วันนี้คณะทูตได้เห็นความจริง เห็นพื้นที่จริง ได้เจอกับคนไทยที่ได้รับผลกระทบ มั่นใจว่าสิ่งที่เราเรียกร้องการสนับสนุนจากคณะทูตจะได้รับการตอบรับที่ดี

ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ กล่าวว่า ระหว่างลงพื้นที่ ผู้แทนทหารจากต่างประเทศมาสอบถาม เพราะไม่เข้าใจเป้าหมายการโจมตีพลเรือน โดยเฉพาะปั๊มน้ำมัน ไม่ควรถูกโจมตี เป็นเพราะไม่มีหลักในการยิงหรือจงใจยิง เนื่องจากในบริเวณดังกล่าวไม่ได้อยู่ใกล้พื้นที่ทางการทหารใด ๆ เลย