สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - "ยายด่อน" ควายเผือก อายุมากกว่า 40 ปี ที่ผู้ใจบุญไถ่ชีวิตมา ขณะถูกขายที่ตลาดนัดโค-กระบือ มีเจ้าของที่เป็นเกษตรกรรับเลี้ยงด้วยความรักเหมือนลูก ตอนนี้หมดอายุไขแล้ว
ที่บ้านดอนดู่ ตำบลเมืองคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เจ้าของทำพิธีฝัง "ยายด่อน" ควายเผือกไทย หมดอายุขัยและจากไปอย่างสงบ ด้วยอายุมากกว่า 40 ปี ด้วยความเศร้า อาลัยรัก นำเหรียญ ดอกไม้มาโปรยให้ในหลุม และนำหญ้า อาหาร น้ำสะอาด ทาแป้งที่ลำตัวให้
เจ้าของเล่าว่า ก่อนมาอยู่ที่นี่ ยายด่อน ถูกขายที่ตลาดนัดโค-กระบือ อายุมากแล้ว มีผู้ใจบุญขอไถ่ชีวิตมา จากนั้นก็เอามาให้ตนกับแม่ช่วยกันดูแล ทุกวันเกี่ยวหญ้าสด ๆ มาให้กิน เลี้ยงดูด้วยความรักเหมือนกับลูกคนหนึ่ง เพราะยายด่อนนิสัยดี น่ารัก เชื่อฟัง และเชื่อง เวลาที่เราดุด่าก็จะทำหน้าเศร้าคล้ายร้องไห้ เหมือนกับรู้ภาษาคน เคยมีหลายคนมาขอซื้อ แต่ก็ปฏิเสธไป เลี้ยงมาได้ 6-7 ปี จนหมดอายุขัย