ชาวกัมพูชาเดินทางกลับบ้านแล้ว 3 แสนคน

View icon 206
วันที่ 9 ส.ค. 2568 | 20.11 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - 1 สัปดาห์แล้ว ที่ชาวกัมพูชายังคงเดินทางกลับประเทศต่อเนื่อง หลังมีคำขู่จะเพิกถอนสัญชาติและยึดที่ดิน หากไม่กลับไป คาดการณ์ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมถึงวันนี้ เดินทางกลับไปแล้ว ราว 300,000 คน

ชาวกัมพูชาเดินทางกลับบ้านแล้ว 3 แสนคน
ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ชาวกัมพูชายังเดินทางข้ามแดนกันอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้ (9 ส.ค.) พบว่าน้อยกว่าปกติ มีประมาณ 200 คน แต่ที่บริเวณด่านถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต มีประมาณ 2,000 คน ทีมข่าวสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ให้ข้อมูลว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวกัมพูชากลับประเทศ เฉลี่ย 20,000-30,000 คนต่อวัน คาดตั้งแต่มีกระแสข่าวขู่เพิกถอนสัญชาติิและจะยึดที่ดิน กลับประเทศแล้ว ราว 300,000 คน เมื่อสอบถามกับชาวกัมพูชา หลายคนบอก ตัดสินใจกลับบ้านเพราะกลัวตามคำขู่ แต่บางคนกลับเพราะพ่อแม่ให้กลับ

เร่งรัฐบาลหาแรงงานชาติอื่นทดแทน
หลังแรงงานกัมพูชาทยอยกลับบ้าน ก็เริ่มมีกระแสข่าวจากกัมพูชาประกาศให้ รอดูเศรษฐกิจไทยล่ม เพราะไม่มีแรงงานกัมพูชาขับเคลื่อน ทีมข่าว 7HD จึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจระหว่างประเทศและอาเซียน ยอมรับ แรงงานกัมพูชากลับ ไทยได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะภาคก่อสร้าง และเกษตร ที่ไทยพึ่งพาอยู่ประมาณ 1 ล้านคน ออกไปประมาณ 300,000 คนมีผลกระทบ แต่กัมพูชาเอง ก็ได้รับผลกระทบ เชื่อว่า ยังไม่น่ามีงานรองรับแรงงานได้ทั้งหมด และนักลงทุนอันดับหนึ่งอย่าง จีน อาจชะลอการลงทุน เพราะเจอกัมพูชาเล่นนโยบายแบบสองหน้าไปหาสหรัฐฯ ด้วย

โดย ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจระหว่างประเทศและอาเซียน ประเมินผลกระทบระยะสั้นต่อเศรษฐกิจไทย ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องเร่งหาแรงงานชาติอื่นทดแทน ประมาณ 500,000 คน เช่น สปป.ลาว เมียนมา ถ้าไม่เพียงพออาจต้องพิจารณาดึงแรงงานจากเอเชียใต้เข้ามาเพิ่มเติม เพราะขณะนี้ ผู้ประกอบการหลายรายพยายามดึงแรงงานชาติอื่นทดแทน แต่กลับเจอปัญหาคิดค่าหัวคิวแรงงานซ้ำเติมอีก

ขอบตุณภาพจาก : Facebook ท่านเปา