นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียจะรับรองรัฐปาเลสไตน์

View icon 67
วันที่ 11 ส.ค. 2568 | 18.30 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยืนยันว่าจะรับรอง "รัฐปาเลสไตน์" ในการประชุมใหญ่ของสมัชชาสหประชาชาติ เดือนกันยายนนี้

นายแอนโทนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยืนยันว่า ในการประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ ในเดือนกันยายนนี้ ออสเตรเลียจะลงมติรับรองสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการมีรัฐของตนเอง โดยจะพิจารณาจากพันธกรณีที่ได้รับจากทางการปาเลสไตน์ รวมถึงการที่กลุ่มฮามาสจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวใด ๆ กับ "รัฐปาเลสไตน์" ในอนาคต

พร้อมระบุว่า การมี 2 รัฐ เป็นความหวังที่ดีที่สุดของมนุษยชาติในการยุติความรุนแรงในตะวันออกกลาง และยุติความขัดแย้ง ความทุกข์ทรมาน และความอดอยากในฉนวนกาซา ซึ่งเขาบอกกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอลไปแล้วว่า สถานการณ์ในฉนวนกาซาตอนนี้ ไปไกลเกินกว่าฝันร้ายที่น่าสยดสยองที่สุดของโลกไปแล้ว ออสเตรเลียจะทำงานร่วมกับประชาคมโลกเพื่อทำให้สิทธินี้เป็นจริง

ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสและแคนาดาก็ประกาศแล้วว่าจะรับรองรัฐปาเลสไตน์ ส่วนสหราชอาณาจักรยื่นเงื่อนไขว่าหากอิสราเอลไม่แก้ไขปัญหาวิกฤตด้านมนุษยธรรมก็อาจรับรองรัฐปาเลสไตน์เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง