ข่าวภาคค่ำ - ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจ สส.รัฐบาล ร่วมพิจารณางบประมาณปี 2569 ครบองค์ประชุม ด้วยทุกคนรู้หน้าที่ต้องพิจารณากฎหมายสำคัญ
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึง การประชุมพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ระหว่างวันที่ 13-15 สิงหาคม ที่มั่นใจองค์ประชุม เพราะ สส.รัฐบาลรู้หน้าที่ และมีการหารือกับตัวแทนรัฐบาล คือ นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานวิปฝ่ายค้านแล้ว ในการควบคุมเวลาการอภิปราย อย่าใช้เวลานาน ทั้ง กรรมาธิการฯ ผู้ขอแปรญัตติใช้เวลา 5-7 นาที เฉพาะหมวดที่มีการแก้ไขใน 41 หมวด และจะลงมติได้ในวันที่ 15 สิงหาคม
ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท กรรมาธิการปรับลด รวม 8.92 พันล้านบาท โดยทุกกระทรวงและส่วนราชการถูกปรับลด ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ถูกปรับลดมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นค่าครุภัณฑ์ ค่าที่ดิน สิ่งก่อสร้าง อาคารต่าง ๆ ของส่วนราชการ, รองลงมาเป็นหน่วยงานรัฐสภา, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามลำดับ
แต่ รัฐวิสาหกิจ ได้รับการพิจารณาปรับเพิ่มงบประมาณให้ เพื่อให้เป็นค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้างงานโยธาตามสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม, กระทรวงการคลัง, งบกลาง เป็นเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นฯ, กระทรวงแรงงาน นำไปใช้สมทบกองทุนประกันสังคม