ชาวนาเฮ ! รัฐช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาท

View icon 8.1K
วันที่ 14 ส.ค. 2568 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. มีมติจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 10 ไร่ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาข้าวที่ตกต่ำ และต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

โดยมาตรการช่วยเหลือครั้งนี้จะใช้งบประมาณ 44,000 ล้านบาท ช่วยเหลือทั้งชาวนาที่ปลูกข้าวนาปรัง ปีการผลิต 2568 และข้าวนาปี ปีการผลิต 2568/2569 ที่เคยลงทะเบียนเกษตรกรไว้

อย่างไรก็ตาม ชาวนาที่ปลูกข้าวนาปรังจะได้เงินก่อน คาดว่าในเดือนกันยายน ส่วนชาวนาที่ปลูกข้าวนาปีจะจ่ายได้หลังจากลงทะเบียน และตรวจสอบสิทธิ์แล้วเสร็จ

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บอกว่า คณะรัฐมนตรีเคยมีมติไม่เห็นด้วยกับการอุดหนุนภาคการเกษตรลักษณะนี้ในปี 2566 เพราะต้องการให้ชาวนา "รวยได้ด้วยตัวเอง"

แต่การช่วยเหลือครั้งนี้เป็นการอุดหนุนผ่านเหตุผลพิเศษ และเป็นการยกเว้นชั่วคราว เนื่องจากเศรษฐกิจโลกซบเซา ชาวนาต่างมีหนี้สิน ประกอบกับการแข่งขันที่สูงขึ้น จนราคาข้าวร่วงมาอยู่ที่ตันละ 5,000-6,000 บาท

นายพิชัยฯ มองว่าเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว อาจใช้เวลา 7-10 ปี แต่เพื่อให้ชาวนาปลูกข้าวได้อย่างยั่งยืน และไม่ต้องพึ่งพาการอุดหนุนจากภาครัฐต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง