เช้านี้ที่หมอชิต - ความจริงเริ่มปรากฏขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับเรื่องเงินบริจาควัดพระบาทน้ำพุ-หมอบี
เมื่อวานนี้บิ๊กเต่า พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตั้งโต๊ะแถลงความคืบหน้าคดีนี้ หลังการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง
"บิ๊กเต่า" ก็ออกมาสรุปว่า คดีคืบหน้าไปมาก แต่ก็ยังต้องขยายผลสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งได้ให้การบ้านกันไปแล้ว และก็ต้องตรวจสอบในหลาย ๆ มิติไปพร้อมกัน ทั้งเรื่องคดี "หมอบี" และปัญหาที่เกิดขึ้นภายในวัด หลายเรื่องต้องใช้คำว่า "หมิ่นเหม่" ยังไม่อยากให้สรุปว่าเป็นเรื่องทุจริต ยังไม่ถึงขั้นต้องออกหมายเรียก แต่คิดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้าจะชัดเจน
ส่วน "หมอบี" เมื่อวานไปออกรายการโทรทัศน์ตอบหลายประเด็นน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่การเข้าไปทำงานเป็นจิตอาสา เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เงินบริจาคส่วนใหญ่ 95-99% ถูกนำถวายหลวงพ่ออลงกต โดยตรง ส่วนที่เหลือเป็นการถวายงานตามดำริของหลวงพ่อ หรือใช้ในโครงการฉุกเฉินที่หลวงพ่อรับทราบ
การทำบุญผ่านบัญชี "ใจฟ้าอาทรประชานาถ โดยนายเสกสันต์" จะมี 2 แบบ แบบแรกจะเป็นการทำบุญทั่วไปที่อ้างว่า "ผู้บริจาค" รู้ดีว่าเงินที่พอถึงมือหลวงพ่อแล้ว จะนำไปใช้อะไรก็ได้เพื่อประโยชน์ส่วนรวม
กับอีกแบบเป็นโครงการเฉพาะกิจ เช่น ไถ่ชีวิตโคกระบือ ช่วยผู้ประสบภัยโควิด-19 น้ำท่วม อันนี้จะโอนตรงเข้าผู้รับผลประโยชน์ ซึ่งจะมีรายงานให้หลวงพ่อรับทราบ
ส่วนเรื่องใบอนุโมทนาบัตร ไม่ตรงวัตถุประสงค์ ยอมรับว่าเพราะวัดมีใบอนุโมทนาบัตรรูปแบบเดียว และตนเองก็เป็นเพียงจิตอาสา ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย จึงไม่รู้ว่าข้อกฎหมายเรื่องนี้ จึงมองว่าเป็นการทำบุญเหมือนกันหมด ส่วนเรื่องที่ถวายเงินสด ไม่ใช้การโอนเงินเพราะคล่องตัวในการทำงาน และตัวเองก็ชอบที่จะใช้จ่ายด้วยวิธีการนี้
หลังจบรายการ "หมอบี" ไม่ให้สัมภาษณ์ แต่มอบหมายให้ทนายความชี้แจงแทนหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นหนึ่งที่ชวนสงสัย เรื่องการมอบเงินสดให้กับวัด
สำหรับหมอบี ขณะนี้พบว่าเจ้าตัวเพิ่งหายจากอาการป่วย แต่ภาพรวมไม่ได้รู้สึกเครียดหรือกังวลอะไร และตั้งแต่เกิดเรื่องถึงตอนนี้ หมอบียังไม่ได้มีการติดต่อหาหลวงพ่อหรือเข้าไปที่วัด เพราะมองว่าไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม แต่หากทางวัดต้องการให้เข้าไปชี้แจงก็พร้อมจะเข้าไปทันที