กองทัพบกยืนยันภาพทหารกัมพูชารื้อถอนลวดหนามเป็นข่าวปลอม

กองทัพบกยืนยันภาพทหารกัมพูชารื้อถอนลวดหนามเป็นข่าวปลอม

View icon 349
วันที่ 15 ส.ค. 2568 | 13.33 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ถ้าจริงไทยต้องตอบโต้แล้ว เสาธงในภาพไม่มีอยู่ในพื้นที่ กองทัพบกยืนยันภาพทหารกัมพูชารื้อถอนลวดหนามเป็นข่าวปลอม คาดฝ่ายกัมพูชาสร้างเพื่อเบี่ยงเบนกระแสภายในประเทศ

วันนี้ (15 ส.ค.68) กองทัพบกชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพอ้างว่า ทหารกัมพูชาเข้ามารื้อถอนลวดหนามในพื้นที่จุ๊บตะโมก บริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ โดยจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหน่วยทหารในพื้นที่ประจำปราสาทตาเมือนธม ยืนยันว่าไม่ปรากฏเหตุการณ์หรือการปฏิบัติใด ๆ ของทหารกัมพูชาตามที่มีการกล่าวอ้าง

ทั้งนี้ หากมีการรื้อถอนลวดหนามในพื้นที่จริง จะต้องมีการเข้าดำเนินการตอบโต้จากฝ่ายไทย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตแดนไทย ภายใต้มาตรการรักษาความมั่นคงอย่างเข้มงวด อีกทั้งจากการตรวจสอบยังพบว่า เสาธงที่ปรากฏในภาพไม่ได้มีอยู่จริงในพื้นที่ที่กล่าวอ้าง

จากข้อเท็จจริงที่ปรากฏ กองทัพบกประเมินว่า เป็นการจัดทำข่าวปลอมโดยฝ่ายกัมพูชา เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและลดกระแสกดดันจากสังคมภายในประเทศ จากการที่ฝ่ายไทยสามารถยึดพื้นที่คืนจากทหารกัมพูชาได้จำนวน 11 พื้นที่ หลังการสู้รบที่ผ่านมา