รองแม่ทัพภาคที่ 2 ลั่น ! ความจริงจะชนะคำโกหกเสมอ

รองแม่ทัพภาคที่ 2 ลั่น ! ความจริงจะชนะคำโกหกเสมอ

View icon 554
วันที่ 18 ส.ค. 2568 | 16.23 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รองแม่ทัพภาคที่ 2 ลั่น “ความจริงจะชนะคำโกหกเสมอ คำโกหกไม่สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน” ขณะกล่าวต้อนรับทูตทหารอาเซียนประจำกรุงเทพฯ 8 ประเทศ

วันนี้ ( 18 ส.ค.68 ) คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว ซึ่งเป็นทูตทหารอาเซียนประจำกรุงเทพฯ 8 ประเทศ  รวม 15 นาย เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานกองทัพภาคที่ 2  เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงการละเมิดหยุดยิงของกัมพูชา

โอกาสนี้ พล.ต. วีระยุทธ รักศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวต้อนรับคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว ว่าในนามกองทัพภาคที่ 2 รู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีอย่างยิ่ง ที่คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOT ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของกองทัพภาคที่ 2 ในวันนี้  เป็นโอกาสอันดีที่จะได้รับทราบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสถานการณ์ และการปฏิบัติตามบันทึกข้อตกลง จากการประชุม GBC เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา

ซึ่งกัมพูชามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงจริงหรือไม่ โดยเฉพาะการละเมิดอนุสัญญา ห้ามใช้ระเบิดสังหารบุคคล หรืออนุสัญญาออตตาวา ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรงของประเทศที่เป็นภาคี อีกทั้งเรื่องอื่น ๆ ที่จะได้ฟังการบรรยายสรุปในลำดับต่อไป ท้ายที่สุดแล้ว เคารพในสิ่งที่ท่านได้เห็น เคารพในสิ่งที่ท่านได้ยิน เคารพในสิ่งที่ท่านคิด และเคารพในความเชื่อของท่าน และเชื่อว่าความจริงจะชนะคำโกหกเสมอ คำโกหกไม่สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ในนามของกองทัพภาค 2 ขอขอบคุณท่านที่ให้เกียรติกองทัพไทย ขอบคุณที่ให้เกียรติประเทศไทย และขอบคุณที่ให้เกียรติประชาชนชาวไทย

อย่างไรก็ตามวันนี้เป็นเพียงวันแรก ที่คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว เดินทางมาตรวจเยี่ยม ซึ่งจะเป็นการรับฟังการบรรยายสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่ผ่านมา ส่วนในวันพรุ่งนี้คณะจะเดินทางไปที่ช่องอานม้า และไปตรวจพื้นที่ตรวจพื้นที่ผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อดูสถานที่จริง รวมถึงดูการปฏิบัติงานของหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 2  จากนั้นวันที่ 20 คณะผู้สังเกตการณ์จะเดินทาง ไปพบกับเชลยศึกทั้ง 18 คน ก่อนจะไปดูความเสียหายของโรงพยาบาลพนมดงรัก ที่ได้ผลกระทบจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง