สนามข่าว 7 สี - ความวุ่นวายที่ บ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว กองทัพภาคที่ 1 ได้เข้าไปล้อมรั้วลวดหนามเพื่อเสริมความมั่นคงทางทหาร พร้อมกับขึงสแลนสีดำ
ล่าสุด ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 โดยกองกำลังบูรพา ได้เผยแพร่ภาพมุมสูงการวางรั้วลวดหนาม และขึงสแลนสีดำรอบพื้นที่แนวชายแดนเป็นระยะทางยาว ซึ่งกองกำลังบูรพาชี้แจงว่าได้ผลักดันทหารกัมพูชา พร้อมกับรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำดินแดน พร้อมยืนยันว่า ไทยยึดแผนที่ 1 ต่อ 50,000 และนอกจากนี้ ยังผลักดันชาวกัมพูชา 6 หลังคาเรือน โดยยืนยันว่าไม่มีการใช้อาวุธในระหว่างการปฏิบัติการ
สำหรับการวางรั้วลวดหนามหีบเพลง กองทัพภาคที่ 1 ยืนยันว่าเพื่อเป็นแนวป้องกันทางยุทธวิธีให้กับกำลังพล ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดเขตแดนถาวร และประโยชน์อีกทางหนึ่ง คือ ป้องกันการหลบหนีเข้าเมือง หรือกระทำผิดกฎหมาย
ด้าน พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีชาวกัมพูชาที่ออกมายั่วยุทหารไทยที่บ้านหนองจาน และมีความเป็นไปได้ว่าอาจพังรั้วลวดหนามในอนาคต ว่า ต้องการใช้กลไกเดิม คือ "RBC" พูดคุย รวมถึงให้ "IOT" เข้าไปสังเกตการณ์ แต่หากพบปัญหาจะใช้ทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน "AOT"
ส่วนข้อเสนอในการสร้างรั้วถาวรเพื่อกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสในโลกโซเชียลฯ เรียกร้องให้กั้นรั้วถาวร โดย พลเอก ณัฐพล บอกว่า หากตอบในระดับนโยบาย งบประมาณมีอยู่เพียงเท่านี้ จะทำรั้วก่อน หรือเตรียมความพร้อมรบก่อน จึงต้องลำดับความสำคัญ
สำหรับพรมแดนไทย-กัมพูชา มีระยะทางยาว 817 กิโลเมตร และมี 7 จังหวัดที่ติดกับชายแดนกัมพูชา คือ ตราด จันทบุรี สระแก้ว บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี