กองทัพอิสราเอลระบุว่า วานนี้ได้เริ่มต้น "ปฏิบัติการโจมตีเบื้องต้น" ในรุกภาคพื้นดิน เพื่อยึดครอง "กาซาซิตี" ตามแผนที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ หลังได้รับการอนุมัติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเป็นการโจมตีพื้นที่ย่านไซทูนและจาบาเลีย เพื่อใช้เป็นฐานในการรุกคืบยึดพื้นที่กาซาซิตีทั้งหมด
นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลยังเปิดเผยว่าได้เรียกกำลังพลสำรองประมาณ 60,000 นาย กลับมาประจำการในกองทัพ ช่วงต้นเดือนกันยายน เพื่อให้กำลังพลหลักของกองทัพ เดินหน้าปฏิบัติการยึดกาซาซิตีและฉนวนกาซาทั้งหมดได้อย่างเต็มที่
ปฏิบัติการโจมตีตามแผนยึดกาซาซิตีครั้งนี้ มีขึ้นหลังกองทัพอิสราเอลสั่งอพยพชาวปาเลสไตน์หลายแสนคนออกจากกาซาซิตี ไปยังศูนย์พักพิงทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากชาวอิสราเอลเองที่หวั่นเกรงว่าตัวประกันที่ัยังไม่ได้รับการปล่อยตัวจะเสียชีวิตทั้งหมด และเลขาธิการสหประชาชาติชาติที่เรียกร้องให้หยุดยิงทันที ก่อนสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก รวมทั้งกลุ่มฮามาสที่กล่าวหาว่า อิสราเอลไม่ต้องการให้เกิดข้อตกลงหยุดยิง แต่หวังทำสงครามล้างเผ่าพันธุ์