ผวาแผ่นดินไหวในเมียนมา สะเทือนถึงเมืองกรุง

View icon 347
วันที่ 22 ส.ค. 2568 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ผวาอีกรอบกับเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.4 เขย่าที่ "เมียนมา" รู้สึกถึงไทย จนคนในพื้นที่ต่าง ๆ ที่รับรู้แรงสั่นสะเทือนพากันหนีตายจ้าละหวั่น

คลิปแรกก็เกิดขึ้นที่กระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่ พากันออกมาอยู่นอกอาคาร ทันที

ส่วนคลิป  2 เป็นตึกสูงริมถนนวิทยุ เขตปทุมวัน แม้เจ้าของคลิป พยายามจับภาพไปที่ผ้าม่านกันแสง และหลอดไฟ ที่สั่นไหวไม่มาก แต่เจ้าของคลิปถึงขั้นบอก รู้สึกมึนหัว ซึ่งอาการก็จะคล้ายกับครั้งที่ผ่าน ๆ มา ที่บางคน รู้สึกเหมือนบ้านหมุน

แต่จริง ๆ เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ลึกลงไป 10 กิโลเมตร นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของเมียนมา ห่างจาก อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 211 กิโลเมตร จึงทำให้คนในพื้นที่กรุงเทพฯ บางแห่งที่อยู่บนตึกสูงรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ก็เป็นความรู้สึก ของเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ซึ่งจริง ๆ ก็มีอีกหลายจุด ทั้งพื้นที่เขตบางนา ไฟแขวนเพดานสั่นไหวไปมา

หรือเขตคลองเตย พนักงงานบนตึกสูงชั้น 17 ที่รับรู้แรงสั่นสะเทือน ก็รีบวิ่งอพยพหนีตายลงมาเช่นกัน

ทีมข่าวสอบถามไปที่ กรมอุตุนิยมวิทยาเพิ่ม ก็บอกว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิด จากรอยเลื่อนสะกาย ขยับเคลื่อนตัว เป็นคนละจุดกับครั้งก่อนที่สั่นสะเทือนไปทั่วกรุง เมื่อ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ที่มีความรุนแรงขนาด 8.2 ทั้งนี้ ขอประชาชนไม่ตื่นตระหนก เพราะแผ่นดินไหวขนาด 4-5 ถือเป็นการปลดปล่อยพลังงาน ลดโอกาสเสี่ยงเกิดการเขย่าครั้งใหญ่

เพื่อยืนยันความมั่นใจอีกชั้น นายอมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ก็เผยสาเหตุการโยกตัวของอาคาร มาจากสภาพชั้นดินอ่อนของกรุงเทพฯ ที่ขยายคลื่นแผ่นดินไหวได้ 3-4 เท่า และยังเกิดคลื่นได้ยาวซึ่งมีผลกระทบต่อกลุ่มอาคารสูง แต่ในรอบนี้ ระดับความแรงของการสั่นไหว ยังไม่กระทบต่อโครงสร้างอาคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง