ตม.สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจค้นร้านอาหารแห่งหนึ่งในเกาะสมุย จับกุมชายชาวเลบานอน พร้อมยึดยาเสพติดหลายชนิด และอุปกรณ์การแพทย์แผนจีนที่ใช้ในการรักษาโดยไม่ได้รับอนุญาต
(23 ส.ค.68) เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรบ่อผุด และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เข้าแสดงหมายค้นเข้าตรวจค้นร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จับกุมชายชาวเลบานอน 2 คน อายุ 38 ปี และ อายุ 28 ปี
สืบเนื่องมาจากได้สืบทราบว่า ชายชาวเลบานอนทั้ง 2 คน มีพฤติการณ์เปิดร้านอาหารบังหน้า แต่ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้นักท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย และให้บริการทางการแพทย์แผนจีน เช่น ฝังเข็มและครอบแก้วโดยไม่มีใบอนุญาต
จากการเข้าตรวจค้นพบยาเสพติดจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ในห้องนอน และพบอุปกรณ์การแพทย์แผนจีนจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ และแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอีและเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยได้รับอนุญาต ,ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน, โคเคน) ไว้ในครอบครองโดยได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (เห็ดขี้ควาย) ไว้ในครอบครองโดยได้รับอนุญาต และนายอีฮับ อาวาลา ยังถูกแจ้งข้อหา ประกอบโรคศิลปะ (สาขาการแพทย์แผนจีน)โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ประกอบโรคศิลปะ พ.ศ.2542 อีกด้วย พร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด ดำเนินคดีตามกฎหมาย
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังขยายผลการจับกุมและพบว่าร้านอาหารดังกล่าวจดทะเบียนในนามบริษัทที่มีคนไทยร่วมถือหุ้นอยู่ 3 คน ซึ่งเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจโดยใช้คนไทยถือหุ้นแทนหรือนอมินี โดยจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี จะดำเนินการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องโดยละเอียด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป