(26 ส.ค. 68) ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 แถลงสถานการณ์การตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ประจำวันที่ 26 สิงหาคม 2568 เวลา 14.00 น. โดยมีรายละเอียด ดังนี้
สถานการณ์โดยรวม ตรวจพบความเคลื่อนไหวทหารฝ่ายกัมพูชาในบางพื้นที่ ตรวจพบโดรน ในพื้นที่ตอนใน 1 ครั้ง 1 ลำ พื้นที่ ชายแดน 8 ครั้ง 9 ลำ ปัจจุบันกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ยังคงวางกำลังตามแนวที่มั่นของตนเอง ฝ่ายไทยจัดกำลังพลประจำจุดเฝ้าตรวจตามเหตุการณ์ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม และเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตอบโต้ตามสถานการณ์
และในวันพุธที่ 27 สิงหาคม 2568 จะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (Regional Border Committee: RBC) ณ จุดผ่านแดนถาวร ช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ตรงข้ามกับช่องจอม จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการฝ่ายไทย และผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการฝ่ายกัมพูชา ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพไทยอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมก่อนการประชุมฯ โดยวานนี้ (25 ส.ค.68) ได้มีการประชุมคณะเลขานุการ นำโดย เสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 และเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา โดยเชื่อมั่นว่าการประชุม RBC ที่กำลังจะมีขึ้น จะเป็นโอกาสสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือ ลดความตึงเครียด เพื่อสร้างบรรยากาศที่เกื้อกูลต่อสันติภาพระหว่างไทยและกัมพูชา
การดูแลผู้อพยพ สนับสนุนส่วนราชการทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน อำนวยความสะดวกประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงภัย ไปยังพื้นที่รวบรวมพลเรือน 6 ศูนย์ ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี 201 คน และในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ศูนย์พักพิงชั่วคราว 4 ศูนย์ 388 คน ปัจจุบันมียอด 589 คน เนื่องจากมีความวิตกกังวล ทั้งนี้ทางฝ่ายปกครองได้จัดชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน เข้าดูแลพื้นที่บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง
จิตอาสาพระราชทาน ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน จ.สุรินทร์ นายบุญเลี้ยง เรียมทอง นายอำเภอสังขะ/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน อำเภอสังขะ ติดตามความคืบหน้า การซ่อมแซมบ้านประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์ฯ ณ บ้านเลขที่ 68 บ.ไทยสมบูรณ์ ม.2 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ มีความคืบหน้าร้อยละ 80 โดยดำเนินการโครงสร้างหลังคา, การติดตั้งฝ้าเพดานรอบนอกตัวบ้านเรียบร้อย
ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน จ.อุบลราชธานี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จ.อุบลราชธานี ดำเนินโครงการ “PEA อาสาสมัคร ปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้าในครัวเรือน” เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฯ โดยมีอาสาสมัครจิตอาสา ออกปฏิบัติภารกิจเข้าช่วยเหลือประชาชน ซ่อมแซม ปรับปรุงระบบไฟฟ้าในครัวเรือนให้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ พร้อมได้เยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัยเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และความมั่นคงปลอดภัยให้กับประชาชน ในพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
แจ้งเตือนประชาชน ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารด้วยวิจารณญาณ และติดตามเฉพาะช่องทางอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ หรือหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งสามารถตรวจสอบและยืนยันข้อเท็จจริงได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง
